Bạn không có kiến thức về lập trình? Bạn nghĩ rằng việc tạo một trang web chỉ có thể được thực hiện bởi những người có chuyên môn? Những điều này không hoàn toàn đúng khi giờ đây chúng ta đã có phần mềm WordPress. Bạn có thể tự tay tạo và thiết kế cho mình một blog cá nhân phản ánh phong cách của riêng bạn. Vậy làm thế nào để làm được điều này? Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn từng bước để tạo blog với WordPress. Tất nhiên, nó dành cho những người “ngoại ban’’ lập trình web.

>>>Thiết kế website với WordPress cho người mới bắt đầu.

Hiện nay, chúng ta thấy có khá nhiều blog cá nhân được xây dựng vô cùng đẹp mắt và chuyên nghiệp. Tại đó, các bạn có cơ hội thể hiện niềm đam mê với viết lách, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân hoặc những câu chuyện thú vị về cuộc sống. Để tạo được một blog như vậy, chúng ta cần chuẩn bị những gì?

Blog

Những yếu tố cần thiết để tạo blog cá nhân với wordPress

Domain – tên miền

 Tên miền là địa chỉ của bạn trên Internet. Chẳng hạn: gowanfang.com, kieutrang.vn, nguyenminhngoc.com…Với tên miền, bạn cần phải tốn một khoản chi phí không quá lớn cho nó. Giá dao động khoảng từ 300k đến 700k cho một domain.

Có nhiều địa chỉ uy tín để bạn có thể mua một tên miền cho mình. Chúng tôi đề xuất một số địa chỉ sau đây:

 • GoDaddy
 • Domain.com
 • Name.com
 • Name cheap

Từ kinh nghiệm của rất nhiều khách hàng, việc mua miền mang lại một nguồn cảm hứng và động lực đáng kinh ngạc để tạo blog. Đây chính là nền tảng đầu tiên và vô cùng quan trọng để bạn bắt đầu xây dựng những yếu tố cá nhân riêng cho mình.

Domain khi xây dựng Blog

Hosting – Máy chủ web

Hosting là nơi lưu trữ tất cả các tệp trang web và blog. Chúng bao gồm: văn bản, hình ảnh, video và các yếu tố khác.

Việc trả phí cho hosting sẽ được thanh toán theo tháng. Tùy thuộc vào các mức giá khác nhau, bạn sẽ được hưởng những tiện ích khác nhau. Chẳng hạn: giá càng cao thì dung lượng lưu trữ càng nhiều. Bạn có thể mua hosting và tên miền ở cùng một địa chỉ để đảm bảo mọi thứ được thống nhất.

Cài đặt WordPress

Để cái đặt WordPress, hãy thực hiện các bước sau:

 1. Tải xuống chương trình WordPress .zip hoặc .tar.gz
 2. Đưa file vừa tải về Hosting
 3. Thực hiện giải nén tệp đã được tải xuống
 4. Tiến hành tạo Cơ sở dữ liệu MySQL và Người dùng Cơ sở dữ liệu để sử dụng làm dữ liệu trong quá trình Cài đặt WordPress
 5. Chọn ngôn ngữ mong muốn, sau đó bấm vào nút Continue
 6. Xác nhận và tiến hành cài đặt WordPress bằng cách nhấp vào nút Let’s go
 7. Nhập các chi tiết để kết nối với cơ sở dữ liệu đã tạo của bạn. Khi thông tin đã được nhập, hãy nhấp vào nút Submit
 8. Nhập các chi tiết cơ bản cho thông tin blog và cài đặt của quản trị viên blog. Sau khi thông tin đã được nhập, hãy nhấp vào nút Install WordPress

Thiết kế website wordpress

Những lý do nên sử dụng WordPress để tạo blog cá nhân

 • Đầu tiên, nó hoàn toàn miễn phí;
 • Thứ hai, nó được hỗ trợ trên nhiều loại ngôn ngữ khác nhau. Trong đó, tiếng Việt cũng được hỗ trợ. Điều này giúp bạn không quá khó khăn để thực hiện các thao tác với WordPress
 • Thứ ba, hệ thống có một công cụ cho phép bạn xây dựng blog với đồng tác giả và biên tập viên.
 • Thứ tư, có một kho lưu trữ plugin được kiểm soát rất lớn để trao quyền cho blog
 • Thứ năm, WordPress CMS không ngừng phát triển và sẽ được ưa chuộng trong nhiều năm tới.

Cài đặt mẫu blog trên phần mềm WordPress

WordPress cung cấp các thiết kế của trang web/ mẫu blog cho người dùng. Các mẫu cho WordPress còn được gọi là “chủ đề”.

Trước đây, để thay đổi điều gì đó trong thiết kế trang web của bạn, bạn phải biết html và có thể viết mã. Tuy nhiên, với WordPress, có hàng nghìn mẫu được tạo sẵn, bao gồm cả có trả phí và miễn phí. Với tiện ích này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra một blog với giao diện phù hợp chỉ bằng một cú nhấp chuột. 

Blog cá nhân

Kết luận

Xây dựng blog cá nhân với WordPress được xem như một sân chơi hoàn toàn dành riêng cho bạn. Tại đây, bạn có thể thỏa sức khám phá và sáng tạo để tạo cho mình một blog ấn tượng nhất. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể tin rằng: bạn thực sự có thể tự tay tạo một blog WordPress trong một buổi tối.

Author

Write A Comment