Xác định tầm quan trọng cũng như thử thách của quá trình lên ý tưởng sẽ giúp bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng chinh phục nó

Khi bạn đã hoàn thành phần mở đầu của việc tạo trang web, hình thành mục tiêu của nó, xác định định hướng thiết kế web chính xác, một trong những giai đoạn thú vị nhất của công việc bắt đầu. Đó là kích hoạt khả năng sáng tạo của bạn để tìm kiếm ý tưởng cho website.

Đương nhiên, ở giai đoạn đầu, việc thiết kế web cũng bao gồm những công việc nhất định. Bạn cần đảm bảo sự hiện diện của các yếu tố chính để tạo nên một trang web tốt. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn là làm cho trang web trở nên độc đáo và ấn tượng.

Đây là công việc của tư duy sáng tạo, cân nhắc và thử nghiệm các ý tưởng. Quá trình này sẽ chiếm hầu hết thời gian của bạn so với những quá trình khác. Cho dù bạn đang làm việc trong một dự án một mình hay với một nhóm, nhiệm vụ này luôn rất quan trọng. Bằng cách chuyển bộ não sang chế độ sáng tạo, bạn có thể dễ dàng tập trung vào một chủ đề cụ thể. Đồng thời, “kích hoạt” trí tưởng tượng của mình để tạo ra những ý tưởng độc đáo, mới mẻ và đột phá. Tuy nhiên, điều này sẽ không dễ thực hiện, vì vậy hãy kiên nhẫn.

Bài viết hôm nay sẽ cho bạn một số lời khuyên bổ ích nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế website.

Vấn đề quan trọng hơn là làm cho trang web trở nên độc đáo và ấn tượng.
Vấn đề quan trọng hơn là làm cho trang web trở nên độc đáo và ấn tượng

Kinh nghiệm thúc đẩy khả năng sáng tạo để xây dựng ý tưởng cho thiết kế website

Xác định thời điểm mà khả năng sáng tạo của bạn đạt đến đỉnh cao

Tất cả mọi người đều khác nhau và có những thói quen khác nhau. Vì thế, bạn cần thấu hiểu đồng hồ sinh học của bộ não. Khi nào bộ não của bạn ở trong trạng thái tỉnh táo nhất? Khi nào khả năng tập trung của bạn cao nhất? Khi nào bộ não của bạn dễ dàng nghĩ ra những điều mới mẻ nhất? Đây chính là lúc bạn hãy tận dụng để lên ý tưởng cho thiết kế web.

Đồng hồ sinh học của mỗi người là khác nhau

Một cuộc khảo sát gần đây của nhóm Crown Plaza cho thấy rằng những thời điểm và hoạt động nhất định có lợi cho tư duy sáng tạo hơn những thời điểm và hoạt động khác. Họ nhận thấy rằng thời gian sáng tạo nhất là vào buổi tối muộn (khoảng 10 giờ tối). Trong khi những người trả lời của họ ít sáng tạo nhất vào cuối buổi chiều (khoảng 4 giờ 30 chiều). Cuộc khảo sát cũng cho thấy hầu hết những người được hỏi có khả năng có rất nhiều ý tưởng trong hoặc ngay sau khi tắm.

Đừng chỉ trích những ý tưởng của bạn

Một nguyên tắc cực kì quan trọng ở giai đoạn này là đừng đánh giá ý tưởng của bạn. Chúng ta thường bắt gặp những trường hợp tương tự như thế này. Chúng ta chợt nghĩ ra một ý tưởng nào đó, và nhanh chóng gạt bỏ nó đi. Đơn giản vì bạn cho rằng nó nghe có vẻ ngu ngốc và không khả thi. Tuy nhiên, đây là một tư tưởng cực kì sai lầm.

 Bạn cần cố gắng nghĩ ra càng nhiều ý tưởng khác nhau càng tốt, nhưng đừng phán xét chúng. Đôi khi, một số ý tưởng thoạt nhìn có vẻ điên rồ. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng sẽ dẫn bạn đến những ý tưởng tuyệt vời khác. Vì thế, bất cứ là điều gì mà bạn nghĩ ra, hãy lưu nó lại. Biết đâu chúng sẽ dẫn bạn đến với những điều mới mẻ tuyệt vời khác.

Làm quen với thói quen lưu lại tất cả mọi thứ

Hãy cố gắng vẽ hoặc viết ra tất cả những suy nghĩ của bạn trong quá trình lên ý tưởng cho website. Bạn có thể viết vào một cuốn sổ, thao tác trên laptop, máy tính bảng hoặc bất cứ đâu. Miễn là bạn lưu tất cả tài liệu thu thập được trong quá trình này vào một công cụ/ thiết bị. Điều này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa khả năng sáng tạo. Đồng thời, bạn sẽ không bị quên những ý tưởng độc đáo đã lóe lên trong đầu. Đặc biệt, so với một bản thảo trống trơn và chưa hề có một ý tưởng nào thì việc ghi chép tất cả mọi thứ sẽ là động lực để giúp bạn tiếp tục với công việc.

Hãy cố gắng vẽ hoặc viết ra tất cả những suy nghĩ của bạn trong quá trình lên ý tưởng
Hãy cố gắng vẽ hoặc viết ra tất cả những suy nghĩ của bạn trong quá trình lên ý tưởng

Một số website về thiết kế web mà bạn có thể tham khảo 

Dribbble.com

Dribbble là một cộng đồng lớn các nhà thiết kế. Đây là nơi bạn có thể gặp gỡ cả những người mới bắt đầu và các chuyên gia thiết kế web có kinh nghiệm. Ở đó họ chia sẻ ảnh chụp màn hình công việc của họ. Một nhược điểm nhỏ của trang này là hình ảnh nhỏ. Vì vậy bạn sẽ không thể xem toàn bộ dự án. Tuy nhiên, nó sẽ giúp bạn tập trung vào các yếu tố thiết kế như menu điều hướng, kiểu chữ, hình minh họa, v.v.

giao diện thiết kế website
Trang web của Dribbble – Nơi bạn có thể tham khảo các mẫu website

Designspiration.com

Tại đây, với tư cách là một nhà thiết kế, bạn có thể lấy cảm hứng từ cái nhìn tổng quan về các sản phẩm thiết kế khác nhau. Trang web này chứa rất nhiều hình ảnh, biểu tượng và ảnh chụp màn hình thiết kế web.

Trang chủ của Designspiration
Trang chủ của Designspiration

Không chỉ các trang web, các thiết kế xung quanh đời sống hằng ngày cũng có thể tạo ra ý tưởng cho bạn

Bạn cũng nên chú ý đến các bảng hiệu và biểu ngữ của các cửa hàng và quán cà phê. Ngay cả những bảng hiệu đơn giản như vậy cũng có thể trở thành nguồn để tìm kiếm xà xây dựng những ý tưởng độc đáo. Hãy cố gắng chụp ảnh và sưu tập chúng. Có lẽ chúng sẽ rất hữu ích với bạn trong tương lai.

Author

Write A Comment