Hiện nay, đa số khách hàng dần dần hình thành thói quen tìm kiếm sản phẩm trên mạng Internet. Hơn nữa, nhiều người còn ưa chuộng hình thức mua sắm trực tuyến hơn là ở cửa hàng truyền thống. Đó là một trong những lý do mà các doanh nghiệp hiện nay không ngừng đầu tư xây dựng một website bán hàng mang lại hiệu quả kinh doanh cao nhất. 

Trang web được tạo ra như thế nào? 

Trước hết, có thể hiểu rằng các trang web có thể được tạo theo nhiều cách khác nhau. Thông thường, nó được chia thành 2 loại cơ bản:

Xây dựng trang web Bằng các phương pháp mã hóa như HTML và CSS.

  • HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ cơ bản dùng để viết mã tạo nội dung trang web.
  • CSS (Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ giúp thiết kế cho các trang HTML.

Cả HTML và CSS đều là những ngôn ngữ chuẩn được sử dụng rộng rãi để tạo trang web vì chúng khá phổ biến và cơ bản.  chúng đã và đang được phát triển liên tục để đem lại sự tiện dụng cho nhiều cho người dùng.

Tạo website thông qua hệ thống quản lý và xây dựng trang web có sẵn hoặc CMS (Hệ thống quản lý nội dung). Hình thức này không yêu cầu kiến ​​thức lập trình. Nó rất dễ thực hiện. Đồng thời, chi phí cho hình thức này cũng không quá cao. Một đơn cử tiêu biểu nhất chính là WordPress được hơn 40% trang web trên toàn thế giới sử dụng.

Thiết kế trang web

Bây giờ, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể: WordPress là gì?

WordPress là gì? 

Theo thống kê:

  • WordPress hiện chiếm 43,3% số trang web, với 65,1% thị phần trên thị trường CMS;
  • Trong số 10 triệu trang web trực tuyến hàng đầu, hơn 500 trang web được xây dựng mỗi ngày được cung cấp bởi WordPress;
  • WordPress chiếm 14,7% các trang web hàng đầu thế giới.

(Số liệu theo Kinsta)

Thiết kế website wordpress

WordPress, như đã đề cập ở trên, là một công cụ được sử dụng để tạo một trang web. Nó được thiết kế cho những người không có kiến ​​thức về lập trình để tạo ra website của riêng họ. Hoặc ít nhất là họ có thể tự mình truy cập và cập nhật nội dung trên web bất cứ khi nào.

Về mặt kỹ thuật, WordPress là phần mềm được phát triển nhằm mục đích tạo và quản lý các trang web. Đặc biệt, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (Content Management System – CMS), được phát triển bằng ngôn ngữ PHP và hoạt động với cơ sở dữ liệu MySQL để lưu trữ dữ liệu. Và hiện tại (tính đến năm 2021), có khoảng 455 triệu trang web được xây dựng bằng WordPress. Điều này chứng minh rằng phần mềm này vô cùng tiện lợi và dễ dàng sử dụng. 

Sự khác biệt giữa WordPress.com so với WordPress.org

Về cơ bản, có hai cách để tạo một trang web với WordPress, đó là: WordPress.com và WordPress.org.

WordPress.com

Wordpress

Đầu tiên là một dịch vụ của WordPress.com. Tại đây, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và bạn có thể tạo trang web của mình ngay lập tức. Điều này đặc biệt phù hợp cho những ai muốn tạo một blog cá nhân. Các tính năng cơ bản sẽ hoàn toàn miễn phí. WordPress.com cung cấp các chủ đề và màu sắc trang web, cũng như một số plugin cần thiết. Nhưng bạn cũng có thể trả tiền hàng tháng để nâng cấp nhiều tính năng hơn. Chẳng hạn như bạn có thể sử dụng tên miền của riêng bạn. 

Nếu bạn muốn thiết kếmột website với WordPress.com, bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên web và bắt đầu xây dựng trang web của mình ngay lập tức.

WordPress.org

Đối với loại thứ hai, là dịch vụ của WordPress.org. WordPress.org không bao gồm các dịch vụ lưu trữ. Chủ sở hữu web phải tự tìm một dịch vụ lưu trữ và đăng ký tên miền. Mặc dù việc triển khai WordPress này phức tạp hơn so với WordPress.com, nhưng bạn sẽ có hoàn toàn làm chủ về chủ đề, thiết kế và chức năng của trang web. Ngoài ra còn có các chủ đề và plugin để nâng cao hiệu suất của trang web. Loại thứ hai này phù hợp để sử dụng cho tất cả các loại trang web cho mục đích kinh doanh. Bao gồm các trang web thương mại điện tử để bán sản phẩm và các trang web có hệ thống đăng ký.

Các doanh nghiệp muốn xây dựng một trang web với WordPress.org phải có các yếu tố sau đây:

  • Web hosting;
  • Tên miền;
  • Cài đặt phần mềm WordPress.

Kết luận

Nếu bạn muốn thiết kế trang web nhưng không có kiến thức cũng như kỹ năng về lập trình web thì đừng quá lo lắng. WordPress ra đời là dành cho bạn. Với phần mềm này, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo một trang web độc đáo theo sở thích cá nhân. Đã có rất nhiều trang web nổi tiếng được xây dựng từ WordPress. Vì thế, hãy bắt đầu thiết kếwebsite với WordPress theo phong cách riêng của bạn.

>>>Landing Page và những điều bạn cần biết.

Author

Write A Comment