Thiết kế một trang web chuyên nghiệp không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Đó là một cuộc đấu tranh liên tục giữa những gì hiệu quả và những gì không. Đó là một quá trình liên tục thử nghiệm, đo lường và cải tiến. Một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất là hướng sự chú ý của khách truy cập vào một lời kêu gọi hành động. 

Lời kêu gọi hành động là gì?

Lời kêu gọi hành động (CTA – Call to action) là những hình ảnh hoặc dòng văn bản khuyến khích khách hàng tiềm năng của bạn thực hiện hành động. Theo nghĩa đen, nó là một lời kêu gọi hành động. Hành động có thể là bất cứ điều gì: tải xuống, đăng ký hội thảo trên web, nhận phiếu giảm giá, tham gia một sự kiện hoặc mua hàng.

Xem thêm: lời kêu gọi hành động và tầm quan trọng của nó đối với trang web.

thiết kế trang web 2022
Xây dựng lời kêu gọi hành động cho trang web là một nhiệm vụ không hề dễ dàng

Thu hút sự chú ý

Tại sao đây được xem là nhiệm vụ khó nhằn nhất khi thiết kế website? 

Mục đích của hầu hết các trang web là thu hút khán giả mục tiêu. Đồng thời, trang web có thể kêu gọi họ thực hiện một hành động cụ thể. Đó có thể là đăng ký nhận bản tin, tương tác xã hội hay mua sản phẩm. Bản thân hành động này thường không quá hấp dẫn đối với những người lần đầu tiên truy cập vào trang web. 

Khi khách truy cập trang web của bạn, rất khó để thu hút sự chú ý của họ. Và  càng khó hơn khi muốn hướng họ hành động.

Có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này:

  • Lời kêu gọi hành động thực sự trở nên khá phổ biến và xuất hiện trên hầu hết các trang web;
  • Một số lời kêu gọi hành động từ một vài trang web mang lại cảm giác phiền phức cho người xem;
  • Thiết kế của lời kêu gọi hành động không thực sự có ảnh hưởng đối với quyết định của khách hàng.

Vậy, làm cách nào để có thể sáng tạo và xây dựng những lời kêu gọi hành động thực sự mang lại hiệu quả? Dưới đây là những mẹo vô cùng hữu ích.

Thiết kế website 2022
Mục đích của hầu hết các trang web là thu hút khán giả mục tiêu

Mẹo xây dựng lời kêu gọi hành động trên website

Tận dụng sức mạnh ngôn từ

Chắc chắn rồi! Nguyên tắc của một lười kêu gọi hành động tối ưu thường chỉ là một cụm ngắn từ 3-5 từ. Với số lượng từ ít ỏi đó, chúng phải thực sự mang sức mạnh tuyệt vời thúc đẩy người đọc.

Theo các chuyên gia, những tính từ gợi tả cảm xúc thường có hiệu quả hơn nhiều so với những từ khác.

Hãy cùng xem một ví dụ.

Ví dụ về sức mạnh ngôn từ

Nhà tâm lý học xã hội Ellen Langer đã thử thuyết phục những người đang đợi đến lượt sử dụng máy photocopy. Cô ấy đã thử ba cách hỏi khác nhau:

  • Xin lỗi, tôi có năm trang giấy. Tôi có thể sử dụng máy photocopy bây giờ không? – 60% đồng ý.
  • Xin lỗi, tôi có năm trang giấy. Tôi có thể sử dụng máy photocopy vì tôi đang rất gấp không? – 94% đồng ý.

Sự khác biệt ở đây là, tính từ ‘’rất gấp’’ có sức thuyết phục hơn rất nhiều. Đồng thời, nó mang đến cho người nghe, người xem cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều. Và họ sẵn sàng hành động một cách thoải mái.

Sức mạnh ngôn từ

Những lời kêu gọi hành động luôn khai thác đối ta sức mạnh ngôn từ để mang lại hiệu quả chuyển đổi.

Sử dụng ngôn từ trong thiết kế trang web

Điều này tương tự như đối với thiết kế trang web. Một chiến lược mà nhiều trang web sử dụng trong CTA là giọng điệu của thông điệp. Động từ hành động cung cấp một cách tiếp cận đơn giản, hướng đến hành động khuyến khích người dùng thực hiện một hành động cụ thể. Chúng nên trả lời câu hỏi cơ bản “Tại sao tôi nên nhấp vào nút này?”

Các doanh nghiệp thành công nhất sử dụng các cụm từ như Dùng thử miễn phí’’, ‘’Tìm hiểu ngay’’, ‘’Truy cập sớm’’, v.v. Những cụm từ này thúc đẩy tăng chuyển đổi bằng cách thêm giá trị vào CTA. Những cụm từ “ngay’’, miễn phí’’, ‘’sớm’’…mang lại hiệu quả vượt trội hơn rất nhiều so với những lời kêu gọi hành động khô khan.

Sử dụng màu tương phản

Các nút kêu gọi hành động là minh chứng tốt nhất về hiệu ứng Restorff. Hiệu ứng Restorff, còn được gọi là hiệu ứng cô lập. Nó kết luận rằng khi có một số đối tượng giống nhau, đối tượng khác biệt với các đối tượng còn lại có nhiều khả năng được ghi nhớ. Đây là lý do tại sao bạn nên làm cho nút CTA nổi bật so với các nút khác.

Hiệu ứng tương phản
Ảnh minh họa cho Hiệu ứng tương phản

Ngoài ra, phương pháp tương phản không chỉ áp dụng cho các nút. Nút kêu gọi hành động phải có đủ độ tương phản và nổi bật so với toàn bộ giao diện.

Trang đích của ứng dụng Sketch là một ví dụ tuyệt vời về tầm quan trọng của độ tương phản gọi hành động so với nội dung trang. Họ không chỉ lưu ý đến thương hiệu sản phẩm mà còn tạo ra một nút kêu gọi hành động táo bạo thu hút sự chú ý của phần lớn khách truy cập.

Giao diện của trang web
Giao diện của trang web ứng dụng Sketch

Kết luận

Trên đây là một vài mẹo xây dựng và thiết kế lời kêu gọi hành động mà bạn có thể áp dụng. Chúng nhất định sẽ mang lại hiệu quả chuyển đổi tích cực trên trang web của bạn. Hãy áp dụng ngay bây giờ nhé! Chúc các bạn thành công.

Author

Write A Comment