Ngày nay, Sketch.app là trình chỉnh sửa vectơ được nhắc đến nhiều nhất trong bộ sưu tập phần mềm MAC OS. Sau 20 năm thống trị bởi dòng phần mềm Adobe, Sketch đã khuấy động phân khúc tạo giao diện web. Điểm đặc biệt của sản phẩm này nằm ở tính linh hoạt và khả năng tạo ra các sản phẩm đa phương tiện chuyên nghiệp nhanh hơn nhiều lần với chất lượng tốt hơn.

Đánh giá từ các chuyên gia

Sau khi dùng thử Sketch, các nhà thiết kế trên khắp thế giới dự đoán về sự không cần thiết của Photoshop. Nhìn chúng, các ưu điểm của Sketch được chỉ ra bao gồm:

Khả năng tương thích giữa nhiều trình duyệt. Một thiết kế được tạo trong bản phác thảo sẽ trông như nhau trên mọi trình duyệt và thiết bị.

– Giao diện và ứng dụng di động có tốc độ tải nhanh hơn.

– Làm việc thuận tiện với các tệp nguồn. Sketch cho phép xuất linh hoạt tất cả các đồ họa.

– Vectoriality: trong thời đại của thiết kế đáp ứng, kết xuất bằng vector là một khía cạnh quan trọng. Chức năng phác thảo giúp dễ dàng chia tỷ lệ các đối tượng và làm việc theo pixel.

Bài viết hôm nay sẽ phân tích sâu hơn để giúp bạn có cái nhìn cụ thể nhất về công cụ thiết kế web này nhé!

Trang chủ của Sketch
Trang chủ của Sketch

Sketch là gì?

Sketch là một chương trình Mac OS phổ biến trên toàn thế giới dành cho thiết kế kỹ thuật số. Trình chỉnh sửa vector Sketch được tạo ra bởi công ty Bohemian Coding của Hà Lan. Chương trình được phát hành vào ngày 7 tháng 9 năm 2010. Đây được xem là ‘’đòn giáng nặng nề’’ đầu tiên đối với Photoshop và Illustrator – Những công cụ phần lớn đã giữ vị trí độc quyền trên thị trường đồ họa cho đến thời điểm đó.

‘’Giao diện phác thảo hoàn toàn không phải là một tính năng chính. Nhưng điều tôi thích ở Sketch là công cụ chỉnh sửa ảnh. Ở đó phạm vi thay đổi rộng hơn và linh hoạt hơn. Bạn có thể chỉnh độ sáng và độ tương phản ở mức tối đa. Điều này đôi khi có thể dẫn đến kết quả bất ngờ và rất thú vị…’’

Kolya Ivanov – Аrt Director của AIC –
thiết kế web với sketch

Thiết kế giao diện của các ứng dụng di động và trang web ngay lập tức được xác định là nhiệm vụ chính của Sketch. Nó đồng thời còn hỗ trợ khả năng tạo nguyên mẫu tương tác. Sketch đã giành được Giải thưởng Thiết kế của Apple vào năm 2012.

Các tính năng vượt trội của Sketch

Chất lượng đồ họa đảm bảo

Sketch sử dụng bản vẽ vector kiểu Illustrator cho thiết kế media trên màn hình kiểu Photoshop. Điều này giúp cho đồ họa trở nên sắc nét. Khi phóng to, chất lượng đồ họa không bị vỡ.

Giao diện dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian

Một lập trình viên, một nhà tiếp thị có thể dễ dàng tìm hiểu các công cụ trong Sketch trong một ngày.

Tính năng xuất file lý tưởng 

Người dung có thể cắt theo kiểu Photoshop hoặc nhấp vào Xuất dưới dạng Lớp, Nhóm, Bảng nghệ thuật. Mỗi phần cũng có thể được chọn để Xuất theo 1x, 2x, 3x, 0,5x hoặc xuất nhiều định dạng. Điều này rất thích hợp cho Thiết kế web/ Thiết kế ứng dụng yêu cầu hỗ trợ Màn hình Retina.

Một file có thể lưu trữ tất cả sản phẩm 

Trong 1 file Sketch có thể có nhiều trang (Page). Và mỗi trang có thể chia thành các trang nhỏ hơn (Artboard). Điều này là rất tiện lợi, nhất là trong các công việc Thiết kế Web, Thiết kế ứng dụng.

Trong 1 file Sketch có thể có nhiều trang (Page). Và mỗi trang có thể chia thành các trang nhỏ hơn (Artboard)
Trong 1 file Sketch có thể có nhiều trang (Page). Và mỗi trang có thể chia thành các trang nhỏ hơn (Artboard)

Giá vừa túi tiền 

Chỉ $ 99 (hơn 2 triệu đồng tiền Việt). Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể được giảm thêm 50%.

Ngày càng phổ biến trên phạm vi toàn cầu

Trước đây, đồ họa của các công ty lớn ở nước ngoài chỉ được phân phối dưới dạng các tệp Photoshop, Illustrator. Nhưng bây giờ, chúng cũng được phân phối dưới dạng tệp Sketch.

Người dùng có thể học cách sử dụng Sketch ở đâu?

Sketch 3 có một video hướng dẫn về cách sử dụng những chức năng cơ bản. Nó có thể được tìm thấy trên trang web của nhà phát triển. Chúng tôi liệt kê một vài nguồn mà bạn có thể học cách làm việc với công cụ này.

Bộ sưu tập các trang web thú vị liên quan đến Sketch tại đây.

Các tệp đồ họa của Sketch tại đây.

Tập hợp các bài báo đề xuất chuyển từ Photoshop sang Sketch –

Tặng 1 tệp miễn phí mỗi ngày tại đây.

Kết luận

Sketch đã và đang được đánh giá là công cụ thiết kế website tối ưu nhất hiện nay. Nếu bạn vẫn chưa biết cách sử dụng công cụ này, hãy ngay lập tức làm quen với nó. Sketch nhất định sẽ là trợ thủ đắc lực của bạn trong tương lai.

Author

Write A Comment