Website thương mại điện tử là trang website chuyên phục vụ cho các hoạt động xúc tiến thương mại. Bán hàng và cung ứng đa dạng sản phẩm đến khách hàng. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc quy trình thiết kế website thương mại điện tử sẽ bao gồm những bước nào chưa? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chọn tên miền phù hợp với doanh nghiệp

quy trình thiết kế website thương mại điện tử

Doanh nghiệp nên chọn tên miền phù hợp với website thương mại điện tử. Nên lựa chọn tên miền ngắn gọn và dễ nhớ nhất có thể. Đặc biệt, tên miền nên chứa tên của doanh nghiệp hoặc tên mặt hàng doanh nghiệp bán.

Lên ý tưởng, kế hoạch rõ ràng

Doanh nghiệp nên lên ý tưởng, kế hoạch rõ ràng khi thiết kế trang web thương mại điện tử. Để xác định nhu cầu chuẩn xác, doanh nghiệp có thể trả lời những câu hỏi sau:

quy trình thiết kế website thương mại điện tử
  • Số lượng sản phẩm doanh nghiệp muốn bán trên trang web là bao nhiêu?
  • Các tính năng doanh nghiệp muốn có trong website
  • Hành trình mua hàng trên website sẽ diễn ra như thế nào
  • Doanh nghiệp có nên tích hợp giữa hệ thống hiện có và website không?

Doanh nghiệp có thể trả lời các câu hỏi trên đây để xác định kế hoạch rõ ràng hơn. Giúp việc triển khai website trở nên dễ dàng hơn. Khi lập kế hoạch cần có sự tham gia góp ý từ những bộ phận như marketing, sales, IT, ban lãnh đạo,… Những bộ phận này trực tiếp ảnh hưởng đến thương mại điện tử. Vậy nên để đảm bảo website đạt hiệu quả cao nhất hãy cố gắng thu thập ý kiến.

>>> Dịch vụ xây dựng sàn thương mại điện tử cho doanh nghiệp

Tiến hành thiết kế website thương mại điện tử

Sau khi đã có ý tưởng và kế hoạch rõ ràng, doanh nghiệp nên tiến hành thiết kế website ngay khi có thể. Doanh nghiệp nên cân nhắc giữa việc sử dụng đội ngũ nội bộ của công ty hay tìm đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp. Mỗi cách thức sẽ có những ưu nhược điểm riêng.

Sử dụng đội ngũ nội bộ thiết kế website

Với những doanh nghiệp đã có đội ngũ IT riêng, có đủ khả năng có thể thiết kế website thương mại điện tử. Thì sử dụng đội ngũ nội bộ của công ty là một sự lựa chọn tốt. Doanh nghiệp tự thiết kế website đồng nghĩa với doanh nghiệp sẽ có toàn quyền kiểm soát, theo dõi tiến độ cũng như chất lượng dự án.

Thuê dịch vụ từ đơn vị thiết kế website thương mại điện tử uy tín

quy trình thiết kế website thương mại điện tử

Website thương mại điện tử chính là nơi để khách hàng đánh giá mức độ tin cậy, uy tín của doanh nghiệp. Website thương mại điện tử cũng là nơi khách hàng có thể tìm mua hàng hóa và biết đến thương hiệu bạn. Vì vậy, nếu doanh nghiệp không có đủ trình độ chuyên môn. Hãy cố gắng tìm sự trợ giúp từ đơn vị thiết kế  website TMĐT uy tín. 

Các đơn vị chuyên thiết kế website TMĐT sẽ có chuyên môn cao và dày dặn kinh nghiệm. Qua những yêu cầu của doanh nghiệp đơn vị thiết kế tiến hành tư vấn nhằm tối ưu bản kế hoạch doanh nghiệp đã đề xuất. 

Sau khi lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế website phù hợp, doanh nghiệp tiến hành ký hợp đồng và triển khai dự án ngay. Trong suốt quá trình, doanh nghiệp cần theo sát tiến độ, kiểm tra chất lượng. Nhằm bảo đảm website đạt yêu cầu mình đưa ra.

Kiểm thử các tính năng đã được xây dựng 

quy trình thiết kế website thương mại điện tử

Trước khi đi vào sử dụng, doanh nghiệp cần kiểm tra thật kỹ lưỡng các thông tin cơ bản như: thông tin doanh nghiệp, bài viết giới thiệu về sản phẩm, doanh nghiệp. Sau đó kiểm thử các tính năng dành cho khách hàng. Xem thử đã đầy đủ theo những yêu cầu đề ra trong kế hoạch chưa. Những tính năng này sẽ mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất trong suốt quá trình sử dụng website của DN.

Vận hành và tối ưu website

Quảng bá về doanh nghiệp thông qua mạng xã hội. Công cụ tìm kiếm trên Google để khách hàng biết tới sự xuất hiện của website thương mại điện tử. Căn cứ vào mức độ tìm kiếm của khách hàng để có thể đưa ra phương thức truyền thông hợp lý nhất. Sau một thời gian vận hành, doanh nghiệp cần kiểm tra, khắc phục và nâng cấp phát triển trang website của doanh nghiệp nhằm thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng trung thành cho doanh nghiệp. Trên đây là toàn bộ quy trình thiết kế website thương mại điện tử.

>>> Tìm hiểu thêm dịch vụ thiết kế website trọn gói cho doanh nghiệp

Author

Write A Comment