Vẽ tay là một phong cách thiết kế khá độc đáo được rất nhiều nhà thiết kế website lựa chọn hiện nay. Đặc biệt, trong số rất nhiều các công cụ thiết kế website hiện tại, Sketch được xem là công cụ lý tưởng nhất cho phong cách thiết kế web này. Bài viết hôm nay sẽ phân tích cụ thể tất tần tật về phong cách thiết kế vẽ tay này. Nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng táo bạo cho trang web của mình, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Trang web của anh ấy sử dụng hình minh họa vẽ tay làm nền tạo nên cá tính cho trang web của anh ấy.
Trang web của Dean Oakley sử dụng hình minh họa vẽ tay làm nền tạo nên cá tính cho trang web

Đặc điểm của phong cách thiết kế website vẽ tay

Bảng màu

Bảng màu của các trang theo phong cách vẽ tay là vô hạn. Nó chỉ bị giới hạn bởi trí tưởng tượng của khách hàng và nhà thiết kế. Nhà thiết kế hoặc chủ dự án trang web có thể thỏa sức sáng tạo trong việc phối màu. Màu sắc tươi sáng, các yếu tố vẽ tay kết hợp với hình ảnh 3D, nhân vật hoạt hình… sẽ góp phần tạo nên một bức tranh độc đáo.

Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp là trang web dễ bị rối rắm khi có quá nhiều chi tiết. Chẳng hạn như quá nhiều hình ảnh, hoạt ảnh và các yếu tố gây xao nhãng khác. Theo quy tắc, chỉ nên chọn một hình ảnh chính. Hình ảnh này đóng vai trò trung tâm. Mọi thiết kế chi tiết xung quanh phải đảm bảo sự thống nhất và hài hòa với hình ảnh này.  

Nhà thiết kế hoặc chủ dự án trang web có thể thỏa sức sáng tạo trong việc phối màu
Nhà thiết kế hoặc chủ dự án trang web có thể thỏa sức sáng tạo trong việc phối màu trên trang N.Design studio

Phông chữ

Phông chữ được sử dụng theo phong cách vẽ đáng được quan tâm đặc biệt.  Phông chữ “viết tay” được tận dụng với các đường nét cân đối, chính xác. Hoặc nhà thiết kế trang web có thể tạo ra các con chữ một cách cẩu thả có chủ ý. Cần lưu ý rằng các trang web theo phong cách này hiếm khi sử dụng một phông chữ. Sự phối hợp nhiều phông chữ khác nhau cũng góp phần tạo nên sự độc đáo cho phong cách này.

Do đó, lợi thế chính của phong cách vẽ tay là tính độc đáo và dễ ghi nhớ. Đặc biệt hơn là hướng sự chú ý của khách vào thông tin cần thiết một cách hiệu quả. Đặc biệt, phong cách này có thể dễ dàng truyền tải tính cách và cá tính của doanh nghiệp.

Sự phối hợp nhiều phông chữ khác nhau cũng góp phần tạo nên sự độc đáo cho phong cách này
Sự phối hợp nhiều phông chữ khác nhau cũng góp phần tạo nên sự độc đáo cho phong cách này – Trang chủ của Stepanmares

Lợi ích của thiết kế vẽ tay

Thiết kế web vẽ tay là một phong cách thiết kế trang web phổ biến. Với công cụ này, các nhà thiết kế có thể đạt được các mục tiêu sau:

Gây chú ý, tăng độ nhận diện thương hiệu

Logo và các chi tiết trên trang web được vẽ thu hút sự chú ý đặc biệt của người dùng. Kí hiệu hoặc chữ viết vẽ tay của lời kêu gọi hành động có thể làm tăng đáng kể chuyển đổi.

Để làm cho những nội dung phức tạp trở nên cực kỳ đơn giản, dễ tiếp cận và thân thiện. Phong cách vẽ tay được tận dụng cho các sơ đồ, hình ảnh minh họa sẽ giúp đơn giản hóa nhận thức người xem.

Đáng tin cậy

Các phong cách thiết kế trang web khác cạnh tranh để giành được uy tín bằng những hình ảnh đã được thiết kế hoàn hảo. Ngược lại, hiết kế vẽ tay sử dụng hình ảnh được vẽ bằng tay. Với tất cả các điểm không hoàn hảo, ngẫu nhiên và tùy ý lại mang phong cách riêng của chúng. Đằng sau những yếu tố như vậy, người ta cảm nhận được sự hiện diện của một con người. Các bản phác thảo tạo ra sự kết nối đến cảm xúc một cách hiệu quả.

who is red

Các bản vẽ tạo ra sự kết nối đến cảm xúc người xem hiệu quả hơn rất nhiều so với các phong cách khác.

Trang chủ thiết kế vẽ tay độc đáo của Who is Red?

Những doanh nghiệp nào nên lựa chọn thiết kế này

Thông thường, các trang web theo phong cách vẽ tay được đặt hàng bởi các công ty sáng tạo, nhóm nhạc, chủ cửa hàng cung cấp các sản phẩm làm bằng tay…

Tuy nhiên, đối với thiết kế trang web chính thức của ngân hàng hoặc các công ty tư vấn, việc sử dụng phong cách này sẽ không phù hợp. Vì khách truy cập sẽ đánh giá thấp sự làm việc một cách nghiêm túc và có trách nhiệm của công ty. 

Do đó, việc lựa chọn phong cách trực tiếp phụ thuộc vào loại hình kinh doanh và đối tượng mục tiêu của trang web. Nếu trang này hướng đến những người trẻ tuổi và sáng tạo, thì phong cách này là phù hợp nhất. 

Kết luận

Nếu bạn đang kinh doanh những lĩnh vực mới đầy tính sáng tạo thì hãy thử với phong cách thiết kế vẽ tay. Nó chắc chắn sẽ giúp trang web đem lại hiệu quả chuyển đổi đáng kể.

Xem thêm: Phong cách Neo-minimalism trong thiết kế đồ họa tại đây.

Author

Write A Comment