Minimalism (chủ nghĩa tối giản) là một phong cách thiết kế được đặc trưng bởi sự đơn giản của các phương tiện biểu đạt, sự chính xác và rõ ràng của bố cục. Thay vì các kỹ thuật sáng tạo cổ điển và các vật liệu nghệ thuật truyền thống, những người theo chủ nghĩa tối giản sử dụng các vật liệu công nghiệp và tự nhiên có hình dạng hình học đơn giản, màu sắc trung tính (đen, xám).

Thế nào là phong cách tối giản trong thiết kế website 

Phong cách tối giản của trang web thể hiện ở sự ngắn gọn và đơn giản của bố cục. Thiết kế dựa trên gam màu trung tính, các khối hình học đơn giản. Chủ nghĩa kiến ​​tạo và chủ nghĩa chức năng là nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản hiện đại.

Nguyên tắc chính của sự tối giản là chỉ để lại những nội dung quan trọng trước mắt người dùng. Các hiệu ứng bổ sung, hoạt ảnh không cần thiết làm quá tải trang web, mất tập trung cho người dùng. Hình ảnh và nội dung phù hợp sẽ ngay lập tức phản ánh được sứ mệnh của trang web.

Nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản nằm trong chủ nghĩa kiến ​​tạo và chủ nghĩa chức năng.
Nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản nằm trong chủ nghĩa kiến ​​tạo và chủ nghĩa chức năng.

Đặc điểm nổi bật của chủ nghĩa tối giản khi thiết kế trang web

Chủ nghĩa tối giản có thể được phân biệt với các phong cách thiết kế web khác theo một số cách:

  • Bố cục;
  • Kết cấu;
  • Màu sắc;
  • Hình ảnh và các chi tiết minh họa.

Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về phong cách này trong thiết kế website nhé.

1. Sử dụng không gian trống

Một trong những thành phần chính trong thiết kế tối giản là không gian trống. Nó được sử dụng để tập trung sự chú ý của người dùng vào nội dung của trang. Đồng thời, nó giúp đơn giản hóa nhận thức của người truy cập về nội dung của website.

Người ta thường hiểu nhầm rằng không gian trống là nền trắng. Tuy nhiên, không gian trống nghĩa là ở đó không có nội dung, họa tiết, hình ảnh hay bất cứ chi tiết nào. Đó đơn giản chỉ là khoảng trống. Các khoảng trống này không nhất thiết lúc nào cũng được thiết kế với nền màu trắng. Chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng khả năng phối màu để làm cho các khoảng trống trở nên hài hòa.

2. Tận dụng kết cấu phẳng

Thiết kế tối giản có khuynh hướng sử dụng kết cấu phẳng. Mục đích là để loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Hiệu ứng ba chiều, gradient, đổ bóng hiếm khi được sử dụng trong phong cách này. Trong thiết kế phẳng, mọi thứ được giữ ở mức tối thiểu, bao gồm phông chữ, biểu tượng. Nó không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho trang web mà còn cho phép trang web phát huy hiệu quả chức năng của mình.

thiết kế tối giản

Evoulve là một công ty chuyên biến các công nghệ mới nổi thành các sản phẩm khả thi. Thiết kế trang web – công việc của cơ quan thiết kế Fleava – mang lại cảm giác tương lai đầy mê hoặc.

3. Sử dụng bảng màu đơn sắc, màu tối thiểu

Màu sắc có khả năng tạo nên một hình ảnh trực quan và gây ấn tượng lập tức với người xem. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến người dùng mất tập trung. Do đó, các nhà thiết kế khi tạo ra một trang web tối giản thường chọn một bảng màu khá đơn giản:

  • Bảng màu đơn sắc – một màu;
  • Sử dụng hai màu;
  • Phối không quá ba màu.

Màu nổi bật thường được sử dụng để làm cho trang web hấp dẫn hơn hoặc để hướng sự chú ý của khách truy cập vào thông tin quan trọng. Màu trang nhã hơn được sử dụng làm nền giúp trang web vừa ấn tượng, nổi bật nhưng vẫn hài hòa và cân đối.

Khoảng trắng rộng xung quanh làm cho việc đặt cược an toàn cho mắt của người dùng sẽ bị thu hút bởi các sản phẩm.
Khoảng trắng rộng xung quanh khiến người dùng sẽ bị thu hút bởi các sản phẩm trên trang chủ của Leen Heyne

4. Ảnh và minh họa

Hình ảnh và các yếu tố minh họa khác là những thành phần quan trọng của thiết kế tối giản. Chúng có thể truyền tải nhiều thông điệp và cảm xúc hơn là nội dung. Tuy nhiên, những hình ảnh được sử dụng phải tuân thủ các nguyên tắc của sự tối giản. Nếu một bức ảnh hoặc hình minh họa quá nhiều chi tiết, nó có thể đem lại tác dụng ngược lại.

Phong cách thiết kế tối giản cũng có thể sử dụng hình ảnh lớn hoặc video, mặc dù điều này có vẻ trái với nguyên tắc của chủ nghĩa tối giản. Tuy nhiên, ảnh và video lớn thường xuất hiện trên các trang web tối giản. Ưu điểm chính của giải pháp này là tác động tích cực đến cảm nhận về nội dung. Nhưng bạn cần phải sử dụng các kỹ thuật đó một cách có chủ ý và đảm bảo rằng chúng không đối lập hoặc mất cân bằng với các yếu tố khác trên trang web. Với những hình ảnh phù hợp, một trang web tối giản trông sẽ rất chuyên nghiệp và thu hút.

ảnh và video lớn thường xuất hiện trên các trang web tối giản
Ảnh và video lớn thường xuất hiện trên các trang web tối giản – Trang chủ của thương hiệu đồng hồ Tinker

Kết luận

Phong cách tối giản là phong cách truyền thống trong thiết kế website. Tuy nhiên, nó vẫn chứng minh được bền vững của mình trong xu hướng thiết kế trang web. Ngày nay, khi ngày càng có nhiều hiệu ứng, các kiểu thiết kế, kỹ thuật hiện đại, phong cách này vẫn khẳng định được giá trị của mình và được nhiều nhà thiết kế cũng như công ty lựa chọn cho dự án của họ.

Author

Write A Comment