Ở phần 1, chúng tôi đã đề cập đến 3 nguyên tắc đầu tiên khi thiết kế một website chuyên nghiệp. Đó là nguyên tắc cân bằng, có điểm nhấn, phối màu. Bài viết hôm nay sẽ tiếp tục với 3 nguyên tắc cơ bản nhưng không kém phần quan trọng khác. Tuân thủ các nguyên tắc cơ bản này sẽ giúp bạn thiết kế website chuyên nghiệp nhưng vẫn mang bản sắc riêng của mình.

Quy tắc 8 giây

Đây là một trong những nguyên tắc của tâm lý học. Nó đề cập đến khả năng tạo ấn tượng ban đầu với một người để thu hút sự chú ý của họ. Điều này hoàn toàn có thể áp dụng cho thiết kế web. Nghĩa là, nếu trang web của bạn không thể thu hút được khách hàng trong vòng 8 giây đầu tiên, họ sẽ rời trang ngay sau đó. Vậy làm thế nào để thu hút sự chú ý trong 8 giây? Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn.

 • Sử dụng các tiêu đề ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn;
 • Giải thích mục đích của cá nhân/ tổ chức của bạn hoặc của chính trang web trên màn hình chính;
 • Thêm video và hình ảnh có liên quan và có ấn tượng mạnh mẽ;
 • Tạo hiệu ứng cho các nút kêu gọi hành động;
 • Tránh quảng cáo trên trang chủ.Quy tắc 8 giây

Nguyên tắc dễ hiểu về mặt nội dung

Rất ít người sẽ đọc một văn bản liên tục từ màn hình – không có tiêu đề phụ, hình minh họa, danh sách dấu đầu dòng… Hơn nữa, nếu văn bản tập trung vào khách hàng, hãy tránh sử dụng các từ trừu tượng, biệt ngữ, thuật ngữ chuyên ngành. Ví dụ: dòng chữ “Đăng ký” hiệu quả hơn trong việc truyền tải thông tin so với dòng chữ mơ hồ “bắt đầu ngay bây giờ!”.

Đồng thời, bạn chỉ nên viết những câu khá ngắn gọn nhưng đầy đủ ý nghĩa. Mục đích khán giả vào trang web trước hết chỉ để tham khảo và nắm bắt thông tin. Tuy nhiên, một lượng thông tin lớn với một đoạn văn bản dài hiển thị ngay trên trang web là một thử thách lớn với họ. Và khả năng cao là họ sẽ rời trang để tìm kiếm trang web khác đơn giản hơn.

Lấy ví dụ về website của Truth Labs Portfolio. Dòng chữ: “we create digital products that make people’s lives easier” (tạm dịch: chúng tôi tạo ra các sản phẩm kỹ thuật số giúp cuộc sống dễ dàng hơn) rất ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn đảm bảo về mặt ngữ nghĩa. Nó giúp khách hàng có thể hiểu được lĩnh vực kinh doanh và các sản phẩm của doanh nghiệp ngay lần đầu truy cập.

trang chủ
Ví dụ về website của Truth Labs Portfolio

Kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên

Bạn nên kiểm tra trang web với ít nhất một người dùng để kiểm tra trải nghiệm của người dùng trên website. Đồng thời, việc kiểm tra này nên được thực hiện thường xuyên. Điều này sẽ giúp bạn phần nào hiểu được những trải nghiệm tốt và những trải nghiệm chưa tốt ở vị trí một khách hàng. Nó cho phép bạn ngay lập tức điều chỉnh để website ngày càng chuyên nghiệp hơn. 

Việc kiểm tra trang web có thể được thực hiện ở nhiều khía cạnh từ cơ bản đến chuyên sâu. Dưới đây là một vài ví dụ.

Các khía cạnh kiểm tra website

 • Đánh giá kỹ thuật. Đây là một phân tích nguồn lực để tìm ra các sai sót và thiếu sót trong phần kỹ thuật.
 • Kiểm toán ngữ nghĩa. Nó giúp tìm ra cách phát triển đầy đủ cốt lõi ngữ nghĩa. 
 • Phân tích môi trường cạnh tranh. Trong quá trình này, họ tìm thấy các đối thủ cạnh tranh chính của công ty, đánh giá các trang web của họ, các yêu cầu mà họ được quảng bá trong tìm kiếm và quảng cáo…
 • Đánh giá khả năng sử dụng. Nó giúp kiểm tra mức độ thân thiện với người dùng của trang web. 
 • Kiểm tra cấu trúc trang web. Nó bao gồm đánh giá tính logic của bố cục phần, điều hướng và liên kết nội bộ. 
 • Kiểm tra toàn bộ SEO. Đây chính là kiểm tra tối ưu hóa bên ngoài (liên kết, bài đăng của khách) và tối ưu hóa nội bộ (các yếu tố hành vi, thẻ meta…)  
 • Kiểm tra tiếp thị. Nó giúp đánh giá mức độ tốt của trang web bán các sản phẩm của công ty. 
 • Kiểm tra nội dung. Họ xem xét mức độ độc đáo và phù hợp của nội dung trên trang web và liệu nó có phù hợp với nhu cầu của khán giả hay không. 

  Thiết kế website
  Thiết kế website

Tất cả những điều này bạn hoàn toàn có thể làm được. Hiện nay, có nhiều đơn vị chuyên môn có thể kiểm tra nhằm tối ưu trang web của bạn.

Kết luận

Những nguyên tắc cơ bản mà chúng tôi đề cập tất nhiên không mang tính bắt buộc. Tuy nhiên, chúng được xem là kim chỉ nam trong thiết kế trang web. Việc tuân thủ các nguyên tắc này sẽ góp phần đáng kể vào sự thành công khi xây dựng website.

Author

Write A Comment