Trang web là bộ mặt của công ty trên nền tảng online. Vì thế, các doanh nghiệp luôn cố gắng nâng cao chất lượng trang web của họ. Đặc biệt là làm cho chúng càng ấn tượng với khách hàng ngay từ lần đầu tiên càng tốt. 

Tuy nhiên, một vài sai lầm được đề cập trong bài viết hôm nay có thể khiến trang web không đạt được mục đích mong muốn ban đầu. Hãy cùng xem những sai lầm thường gặp khi thiết kế website sau đây nhé!

1. Quá tập trung vào hình thức mà không đầu tư cho nội dung

Tất nhiên, nó không có nghĩa là đánh giá thấp tầm quan trọng của thiết kế giao diện trang web. Tuy nhiên, dường như nhiều trang web tập trung quá nhiều vào thiết kế. Điều này dẫn đến đôi khi họ quên mất giá trị chính của nó đối với khách truy cập. 

Ngoài thiết kế, nhiều người tạo trang vẫn còn quá yêu thích các “hiệu ứng đặc biệt” khác nhau. Ví dụ: sử dụng công nghệ flash trên nửa màn hình (hoặc toàn màn hình) khi truy cập trang web. Điều này có thể gây ra tác dụng ngược. Các hiệu ứng này có thể giúp cho trang web gây ấn tượng ban đầu với khác truy cập. Tuy nhiên,đôi lúc người dùng cảm thấy bất tiện và khó chịu với các loại hiệu ứng này.

Sai lầm này tuyệt đối nên tránh. Đặc biệt là đối với một số loại trang web thông tin hoặc trang web của công ty. Bởi khách truy cập vào trang web đó để tìm một số thông tin liên quan sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ quan tâm. Một trang web quá đầu tư về hình thức nhưng không chứa các thông tin cần thiết mà khách hàng mong muốn thì chắc chắn không thể giữ chân khách hàng được.

web design 2022

Thiết kế trang web chất lượng cao có thể mang lại phản ứng tích cực của khách truy cập, nếu nó được đảm bảo cả về mặt nội dung và hình thức.

2. Sao chép nội dung trên trang web

Trong một số trường hợp, người tạo trang web sử dụng nội dung của các trang web khác. Nói một cách đơn giản, họ sao chép văn bản từ các trang khác (thường là từ các trang của đối thủ cạnh tranh), tức là họ ăn cắp nội dung cho trang web của mình. Đây là một sai lầm cơ bản mà bất cứ trang web nào cũng nên tránh. 

Mặc dù đôi khi, điều này xảy ra mà không có bất kỳ mục đích xấu nào. Thường thì nó xảy ra khi tạo cửa hàng trực tuyến kinh doanh sản phẩm được lấy từ một nguồn. Có nghĩa là, các trang web cạnh tranh có thể chứa cùng một thông tin về một sản phẩm hoặc dịch vụ. Mặc dù cách này dễ dàng hơn nhiều, không cần phải mất thời gian để viết lại nội dung. Tuy nhiên, mặc dùng kinh doanh cùng một sản phẩm, dịch vụ những trang web nào có nội dung sáng tạo, khác biệt, mới lạ và hấp dẫn sẽ thu hút nhiều khách hàng truy cập hơn.

Trong một số trường hợp, người tạo trang web sử dụng nội dung của các trang web khác.
Trong một số trường hợp, người tạo trang web sử dụng nội dung của các trang web khác.

3. Sử dụng phông chữ không hợp lý

Sử dụng phông chữ khó đọc

Những phông chữ lạ mắt sẽ tạo nên cá tính và sự mới lạ, độc đáo cho trang web. Tuy nhiên, chúng sẽ không tạo thêm sự tiện lợi cho người dùng. Họ sẽ mất nhiều thời gian hơn để nhận diện chữ và đọc nội dung trên trang web

Sử dụng các phông chữ quá nhỏ, các phông nhữ nhấp nháy hoặc có thiết kế đồ họa nặng

Tất cả các yếu tố này có thể xuất phát từ chủ đích mong muốn tạo ra một trang web ấn tượng nhất có thể. Tuy nhiên, đây không phải là ý tưởng phù hợp và hiệu quả. Khách truy cập chắc chắn không muốn dành quá nhiều thời gian để đọc một trang web có phông chữ quá nhỏ. Họ cũng không kiên nhẫn để đợi cho các trang web có các thiết kế đồ họa nặng được tải xong mà sẽ ngay lập tức rời khỏi và lựa chọn một trang web khác. 

Kiểu chữ trong thiết kế website
Kiểu chữ trong thiết kế website nên được cân nhắc kỹ, tránh các lỗi cơ bản

Kết luận

Thiết kế web là một công việc đòi hỏi khá nhiều kỹ năng. Nó không dừng lại ở kỹ năng chuyên môn mà còn một số kỹ năng khác. Đặc biệt là người thiết kế web nên luôn đặt mình vào  vị thế của người truy cập để xây dựng một trang web tối ưu nhất. Những sai lầm thường gặp được đề cập trong bài viết sẽ phần nào giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc xây dựng một trang web tối ưu.

Xem thêm: ý tưởng thiết kế trang chủ dành cho doanh nghiệp nhỏ tại đây.

Author

Write A Comment