Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ tối đa nhiệm vụ thiết kế website. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về các công cụ cơ bản mà một nhà thiết kế có thể sử dụng để thiết kế website Đồng thời, bài viết sẽ phân tích về những ưu và nhược điểm chính của các chương trình. Từ đó, bạn có thể lựa chọn công cụ phù hợp nhất với mình.

Adobe

Bất chấp sự phổ biến ngày càng tăng của các chương trình hiện đại, Adobe vẫn là công cụ cơ bản trong thiết kế website.

Adobe Photoshop là một ứng dụng cơ bản được thiết kế cho cả xử lý hình ảnh và thiết kế nói chung. Vì Photoshop vẫn là nhiệm vụ của hầu hết nhà thiết kế. Việc thành thạo công cụ này là rất quan trọng để hoàn thành công việc thiết kế web.

Adobe là một công cụ thiết kế website khá quen thuộc
Adobe là một công cụ thiết kế website khá quen thuộc

Nhược điểm của Adobe

Khó khăn cho người mới bắt đầu

  • Adobe có giao diện khá phức tạp với các công cụ đặc biệt

Chính vì nhược điểm này mà người thiết kế cần dành khá nhiều thời gian tìm hiểu.

  • Không nhằm mục đích thiết kế giao diện trực tiếp
  • Tốn thời gian và công sức

Mặc dù tính linh hoạt của công cụ này khá cao, nhiều chức năng để tạo một thiết kế khá tốn công sức và thời gian.

  • Cần phải trả phí để sử dụng

Các nhà thiết kế sẽ phải trả tiền cho các nhà phát triển ứng dụng mỗi năm một lần.

Adobe Experience Design (Adobe XD) là một chương trình Adobe tương đối mới được thiết kế đặc biệt cho thiết kế giao diện. Ứng dụng hỗ trợ đồ họa vector và bố cục, có thể làm việc với lưới, khối xây dựng và kiểu chữ.

Ngoài Adobe Photoshop và Adobe XD, công ty còn có một số sản phẩm khác được các nhà thiết kế sử dụng:

  • Adobe Illustrator là một chương trình để tạo hình ảnh vector như logo, hình minh họa…
  • Adobe After Effects là một ứng dụng hoạt hình. Chủ yếu được sử dụng để giới thiệu thiết kế hoặc phát triển các yếu tố hoạt hình.
  • Adobe InDesign là một ứng dụng được sử dụng cho bố cục của cả trang in và trang web.

Các sản phẩm của Adobe là công cụ thiết kế web phổ biến được các nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng. Chúng đa dạng các chương trình thiết kế giúp nhà thiết kế thoải mái và tự do sáng tạo. Từ đó, họ có thể tạo ra những trang web ấn tượng và độc đáo nhất.

Các sản phẩm của Adobe là công cụ thiết kế web phổ biến được các nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng
Các sản phẩm của Adobe là công cụ thiết kế web phổ biến được các nhà phát triển trên khắp thế giới sử dụng

Sketch

Sketch là một trình biên tập đồ họa tương đối mới đang dần thay thế Photoshop khỏi thị trường thiết kế web. Vì Sketch được thiết kế dành riêng cho thiết kế giao diện nên nó cũng khá phổ biến với các nhà thiết kế web. Với sự trợ giúp của công cụ này, bạn có thể tương đối nhanh chóng tạo bố cục của một trang web hiện đại mà không cần dùng đến xử lý hình ảnh phức tạp.

Về cơ bản, Sketch được thiết kế để tạo các trang web có cấu trúc khối. Bạn có thể tạo khối, nút, biểu mẫu và hơn thế nữa chỉ với một chuyển động duy nhất của chuột. 

Nhược điểm chính của chương trình là khả năng tương thích hạn chế với hệ điều hành. Sketch được thiết kế đặc biệt cho Mac OS và không có phần mềm tương đương cho Windows.

Giao diện của Sketch
Giao diện của Sketch

Figma

Một chương trình khác trên thị trường là đối thủ cạnh tranh chính của Sketch là Figma. Ứng dụng này hoạt động trên cả Windows và Mac OS. Vì vậy, nó nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới thiết kế web. Một trong những ưu điểm chính của chương trình là khả năng làm việc trực tiếp thông qua trình duyệt. Sau đó, lưu kết quả công việc của bạn trên đám mây. Điều này vô cùng tiện lợi cho các nhà thiết kế.

Màn hình làm việc với Figma
Màn hình làm việc với Figma

Cách chọn công cụ phù hợp để thiết kế trang web của bạn

Đây là ba chương trình chính mà các nhà thiết kế sử dụng khi tạo trang web. Khi chọn một ứng dụng cho công việc, bạn cần xem xét các yếu tố sau:

Chi tiết thiết kế

Về cơ bản, các trang web hiện đại có cấu trúc khối. Trong trường hợp này, Sketch và Figma phù hợp với hầu hết các nhà thiết kế. Tuy nhiên, nếu bố cục bao gồm xử lý ảnh phức tạp thì không thể thiếu Adobe Photoshop;

Dễ sử dụng

Sự phức tạp của giao diện là một trong những điểm gây khó khăn trong quá trình làm việc. Lúc này, Adobe dường như sẽ là một thử thách rất lớn. Đặc biệt, nếu bạn là người mới bắt đầu trong lĩnh vực này.

Trên đây là những công cụ cơ bản để thiết kếwebsite và một số yếu tố bạn cần cân nhắc để lựa chọn công cụ phù hợp nhất. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm: Các yếu tố cơ bản của một trang web tốt.

Author

Write A Comment