Tùy thuộc và cá tính của chủ doanh nghiệp hoặc định hướng phát triển của công ty mà mỗi doanh nghiệp sẽ chọn cho mình những phong cách thiết kế web riêng. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang băn khoăn chưa biết phong cách thiết kế nào là phù hợp nhất với doanh nghiệp mình thì đừng bỏ lỡ bài viết hôm nay nhé!

Top các phong cách thiết kế website phổ biến nhất hiện nay

1. Phong cách cổ điển

Một trong những lựa chọn phổ biến nhất chính là thiết kế mang phong cách cổ điển.

Thiết kế web cổ điển có nghĩa là gì?

Thiết kế mang phong cách cổ điển được xây dựng dựa trên các yếu tố cốt lõi của công ty. Đặc biệt là nhận diện thương hiệu. Chẳng hạn, các màu sắc được lựa chọn để trang trí cho trang web phải đồng bộ và phối hợp hài hòa với màu sắc chủ đạo trong logo của công ty. Đồng thời, phông chữ chính trong logo công ty cũng nên được đồng nhất với phông chữ chính được sử dụng trên trang web.

Thông thường, người ta thường gọi cổ điển là cấu trúc cột được xác định rõ ràng. Đồng thời, sự bố trí của tên, logo, khẩu hiệu, menu được đặt ở trên cùng hoặc bên cạnh. Thiết kế trang web cổ điển thiên về phối màu trung tính, không quá sặc sỡ. Hoặc ngược lại, chúng có thể là những màu trầm tối.

Thiết kế mang phong cách cổ điển được xây dựng dựa trên các yếu tố cốt lõi của công ty
Thiết kế mang phong cách cổ điển được xây dựng dựa trên các yếu tố cốt lõi của công ty

Đặc trưng của phong cách cổ điển trong thiết kế web

Phong cách thiết kế web cổ điển được đặc trưng bởi một lượng nhỏ đồ họa trên trang web. Đồng thời, các hoạt ảnh hoặc các hiệu ứng cũng không được chú trọng quá nhiều. Tuy nhiên, chính sự đơn giản và cổ điển giúp thiết kế web thân thiện với người dùng. Đồng thời, nó giúp dễ dàng tiếp cận và dễ dàng điều hướng.

Khái niệm thiết kế web “cổ điển” hay “không cổ điển” đang phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại. Do đó, thiết kế trang web cổ điển “của ngày hôm qua” có thể trở thành “retro” ngày nay. Ví dụ, trong thời đại của chúng ta, các yếu tố thiết kế trực quan theo phong cách Web 2.0 đang ở đỉnh cao phổ biến. Nhưng ngày mai, chúng có thể bị thay thế bằng phong cách của Web 3.0.

Phong cách cổ điển là một trong những kiểu thiết kế bền vững với thời gian. Nghĩa là, nó không quá nhiều cái mới. Tuy nhiên, nó vẫn thể hiện được đặc trưng của doanh nghiệp và các thiết kế cũng không bị lỗi thời quá nhanh.

2. Phong cách vẽ tay

Thiết kế web vẽ tay là một phong cách thiết kế trang web khá phổ biến. Với công cụ này, các nhà thiết kế có thể đạt được các mục tiêu sau:

Tập trung sự chú ý, tăng độ nhận diện thương hiệu

Logo và các yếu tố trang được vẽ thu hút sự chú ý đặc biệt của người dùng hơn là được thiết kế bằng phần mềm. Chúng khuyến khích họ theo dõi và đánh giá phong cách của tác giả. Mũi tên vẽ tay và lời kêu gọi hành động làm tăng đáng kể hiệu quả của trang web.

Nội dung dễ hiểu

Phong cách vẽ tay giúp cho nội dung trở nên dễ tiếp cận và thân thiện với người dùng. Phong cách vẽ liên quan đến việc sử dụng các sơ đồ vẽ tay, hình ảnh minh họa, giúp đơn giản hóa nhận thức.

Nâng cao độ tin cậy

Phong cách này cũng nâng cao độ tin cậy của trang web và thương hiệu của doanh nghiệp nói chung. Chúng phản ánh những gì tự nhiên và gần gũi nhưng vẫn mang phong cách riêng của chúng. Đằng sau đó, người ta cảm nhận được sự hiện diện của những đối tác đang thực sự làm việc và phục vụ họ. Các bản phác thảo tạo ra sự liên kết về mặt cảm xúc. Điều này dễ dàng tạo ra sự tin cậy nhất định.

Thiết kế vẽ tay phù hợp với các blog, cửa hàng trực tuyến. Đối tượng mục tiêu là những người trẻ tuổi, những người có tư duy sáng tạo và độc đáo. Ví dụ: trang web của ứng dụng lối sống lành mạnh Gugafit. Với sự trợ giúp của các bức vẽ đơn giản, giống như trẻ em, ý tưởng về lợi ích của chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập thể dục thường xuyên đã được truyền tải. Kết quả là chúng đã có những tác động tích cực và mạnh mẽ đến người truy cập.

Thiết kế vẽ tay

Trong khi các phong cách thiết kế trang web khác cạnh tranh để giành được uy tín bằng những hình ảnh đã được chỉnh sửa một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo, thì thiết kế vẽ tay sử dụng hình ảnh được vẽ bằng tay

3. Chủ nghĩa tối giản

Đây là một trong những phong cách thiết kế cũng rất được ưa chuộng hiện nay.

Bản chất của chủ nghĩa tối giản trong thiết kế web

Bản chất cốt lõi của chủ nghĩa tối giản trong thiết kế website được thể hiện thông qua việc loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Chúng tập trung vào những điểm thực sự thu hút người dùng. Từ đó để nâng cao tối đa hiệu quả hoạt động của trang web.

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế web là sự loại bỏ những chi tiết không cần thiết. Phong cách này yêu cầu việc chắt lọc các yếu tố độc đáo để truyền tải đến người xem. Tối thiểu văn bản, hình ảnh, giao diện rõ ràng là những gì người dùng cần để hiểu và bị ấn tượng bởi trang web.

Đặc trưng của chủ nghĩa tối giản

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế web sẽ giúp nhanh chóng thu hút, tập trung sự chú ý của người truy cập vào trang web. Họ chỉ nhìn vào các yếu tố chính và không bị phân tán bởi các yếu tố không cần thiết. Sự kết hợp hiệu quả giữa thiết kế, văn bản, lời kêu gọi hành động, hình ảnh minh họa chất lượng cao sẽ nhanh chóng làm cho trang web thực sự gây ấn tượng và đi sâu vào tiềm thức của khách hàng.

Một ví dụ điển hình cho phong cách thiết kế này là Google Tìm kiếm. Mọi thứ chỉ tập trung xung quanh dòng nhập liệu, đây là nơi khách truy cập tập trung. Tuy nhiên, khi nhắc đến Google tìm kiếm, bất kì ai cũng sẽ có sự hình dung nhất định về giao diện của nó. Vì nó được thiết kế vô cùng tối giản nhưng ấn tượng và rất dễ nhớ.

Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế web sẽ giúp nhanh chóng thu hút, tập trung sự chú ý của người truy cập vào trang web
Chủ nghĩa tối giản trong thiết kế web sẽ giúp nhanh chóng thu hút, tập trung sự chú ý của người truy cập vào trang web

Kết luận

Trên đây là một vài phong cách thiết kế trang web cơ bản nhưng đang là xu hướng hiện nay. Việc tìm hiểu các phong cách thiết kế này sẽ giúp doanh nghiệp xác định được phong cách phù hợp với doanh nghiệp mình. Từ đó có thể xây dựng trang web độc đáo và thu hút người dùng.

Xem thêm: Xu hướng thiết kế website được ưa chuộng nhất hiện nay tại đây.

Author

Write A Comment