Thiết kế website là một trong những nhiệm vụ mà bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đang tập trung phát triển. Bởi website sẽ đại diện cho công ty và thương hiệu của nó trên thị trường mạng – Nơi có hàng triệu khách hàng tiềm năng có thể khai thác. Để có thể thiết kế website chuyên nghiệp, chúng ta không thể không kể đến sự trợ giúp đắc lực từ các công cụ thiết kế website. Trong đó, Adobe XD là một công cụ khá phổ biến. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu về công cụ thiết kế website này. Từ đó, bạn sẽ có những kiến thức tổng quan nhất về công cụ này. Nó đặc biệt bổ ích cho những bạn mới bắt đầu với lĩnh vực thiết kế website.

Adobe XD là một công cụ thiết kế website khá phổ biến

Adobe XD là một công cụ thiết kế mà bất cứ nhà thiết kế web nào cũng nên biết.

Adobe XD là gì?

Adobe XD là một nền tảng thiết kế UX / UI một cửa. Nó cho phép người dùng có thể thiết kế và tạo nguyên mẫu các ứng dụng và trang web dành cho thiết bị di động.

Adobe XD là một công cụ thiết kế mà bất cứ nhà thiết kế web nào cũng nên biết. Nó sẽ giúp bạn khái niệm hóa hoặc tạo nguyên mẫu cho trang web hoặc giao diện người dùng khác dành cho thiết bị di động hoặc máy tính bảng.

Việc xây dựng các ứng dụng di động và trang web hoạt động có thể đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật. Khi nói đến xây dựng trang web, điều quan trọng là phải có ý tưởng cho thiết kế giao diện mong muốn của bạn. Adobe XD cung cấp cho bạn các công cụ để biến một ý tưởng thành một trang web thực tế. Khi bạn hoàn thành, bạn sẽ có một bản phác thảo để làm việc và một bản mà bạn có thể chỉnh sửa liên tục cho đến khi bạn hài lòng với thiết kế. 

Hơn hết, ứng dụng được thiết kế theo cách mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng nó. Cho dù bạn là một nhà thiết kế, lập trình viên có kinh nghiệm hay một người nghiệp dư. Adobe XD có thể thu hẹp khoảng cách giữa tầm nhìn và kiến ​​thức kỹ thuật của bạn. Bạn thậm chí không cần học cách viết mã về phát triển ứng dụng.

Các chức năng chính của Adobe XD

Adobe XD có thể làm gì?

Bố cục nhận biết nội dung

Các phần tử giao diện người dùng có thể dễ dàng được tạo và chỉnh sửa mà không cần làm thủ công. Nó hỗ trợ bố cục nội dung. Công cụ này có thể tự động điều chỉnh các nhóm khi các đối tượng được thêm vào hoặc thay thế trong nhóm trên giao diện đang được thiết kế.

Công cụ vẽ vector

Bạn có thể tạo khung dây, biểu tượng, thành phần và các yếu tố thiết kế khác bằng cách sử dụng một bộ công cụ vẽ và hình dạng, toán tử Boolean, chế độ hòa trộn và các tính năng chỉnh sửa vectơ khác.

Thay đổi kích thước 

Dễ dàng thay đổi kích thước các nhóm đối tượng hoặc thành phần cho các kích thước màn hình khác nhau.

Tích hợp Adobe Fonts

Với công cụ này, bạn không cần lo lắng về việc thiếu phông chữ. Adobe Fonts được tự động kích hoạt khi mở XD.

Nhân bản phần tử

Bạn có thể chọn một phần tử thiết kế và nhanh chóng nhân bản phần tử đó nhiều lần. 

Adobe XD được thiết kế với một số ứng dụng cụ thể. Với sự hỗ trợ đắc lực từ Adobe XD, bạn có thể thiết kế giao diện sau:

Ứng dụng điện thoại thông minh. Từ iPhone 5 và SE đến các mẫu mới nhất và các mẫu android chung.

Ứng dụng máy tính bảng. Với các mẫu dành cho iPad, Surface Pro 3 và 4 và mẫu máy tính bảng Android chung.

Trang web/ Ứng dụng web.

Công cụ thiết kế này hỗ trợ rất nhiều chức năng cho người dùng
Công cụ thiết kế này hỗ trợ rất nhiều chức năng cho người dùng

Những lý do bạn nên lựa chọn Adobe XD để thiết kế web

Giao diện đẹp mắt, dễ sử dụng

Không giống như các ứng dụng thiết kế và đồ họa phức tạp khác của Adobe, XD có giao diện người dùng đẹp mắt với một vài công cụ đơn giản. Nó cung cấp các hình dạng cơ bản. Chúng bao gồm hình chữ nhật, hình tròn, đường thẳng và một công cụ hình dạng tùy chỉnh. Ngoài ra còn có một công cụ văn bản đơn giản với quyền truy cập thư viện phông chữ Typekit. Sau đó, bạn có thể thay đổi các thuộc tính khác nhau liên quan đến các yếu tố đó. Chẳng hạn như đổ mờ, màu tô, đường viền, bóng… 

Adobe XD giúp bạn đặt các thành phần của giao diện và điều chỉnh nó để chọn ra vị trí phù hợp nhất cho từng yếu tố trên trang web/ giao diện mà bạn đang thiết kế. Dọc theo cạnh trên của ứng dụng, bạn sẽ thấy hai nút chuyển đổi: Thiết kế và Nguyên mẫu. Thiết kế là nơi bạn dành phần lớn thời gian để tạo ra những cái mới. Chuyển sang chế độ Nguyên mẫu để thêm các biến đổi linh hoạt giữa các thành phần trên màn hình. 

Adobe XD được thiết kế để cho phép bạn thiết kế website đơn giản
Adobe XD được thiết kế để cho phép bạn thiết kế website đơn giản

Miễn phí

Adobe XD được thiết kế để cho phép bạn thiết kế website đơn giản mà không tốn một xu nào. Phiên bản miễn phí sẽ đi kèm với một vài giới hạn so với phiên bản có trả phí. Tuy nhiên, với sự sáng tạo linh hoạt của bạn thì phiên bản miễn phí vẫn đủ sức giúp bạn tạo ra một trang web chuyên nghiệp và bắt mắt.

Đối với thiết kế hoặc dự án đầu tiên của bạn, phiên bản miễn phí có thể là đủ. Nhưng nếu bạn là đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp, bạn có nhiều dự án với đối tác và cần thiết kế nhiều sản phẩm hơn, thì bạn sẽ nhanh chóng gặp khó khăn với phiên bản miễn phí. Vì thế, hãy căn cứ vào đặc thù công việc để lựa chọn phiên bản tối ưu nhất nhé!

Kết luận

Trên đây là một vài thông tin bổ ích về công cụ thiết kế web Adobe XD. Hy vọng nó sẽ hỗ trợ đắc lực giúp bạn thiết kế website chất lượng và chuyên nghiệp.

Xem thêm: Thiết kế Website, SEO và Tối ưu – Chìa khóa thành công.

Author

Write A Comment