Thiết kế là một trong những khía cạnh quan trọng nhất mà khi phát triển một trang web. Tất cả mọi thứ trong thiết kế web hiện đại đều được xây dựng dựa trên 6 nguyên tắc cơ bản: cân bằng, có điểm nhấn, phối màu, quy tắc 8 giây, dễ hiểu, kiểm tra và thử nghiệm thường xuyên. Nắm vững chúng sẽ giúp bạn tạo ra một thiết kế độc đáo và hấp dẫn cho trang web của mình.

website design

Nguyên tắc cân bằng

Cân bằng trong thiết kế là sự phân bố các yếu tố thiết kế. Nguyên tắc này dựa trên sự cần thiết phải định vị tất cả các yếu tố thiết kế để chúng được phân bổ hài hòa trên toàn bộ trang web. Bạn có thể cân bằng thiết kế theo 2 cách:

  • Cân bằng đối xứng
  • Cân bằng không đối xứng

Cân bằng đối xứng

Cân bằng đối xứng đạt được thông qua sự sắp xếp rất đồng đều của các yếu tố trong thiết kế. Nếu bạn có một phần tử lớn ở bên phải, bạn sẽ có một phần tử tương ứng ở bên trái. Căn giữa là cách dễ nhất để có được một trang cân đối đối xứng. Tuy nhiên, để tăng tính sáng tạo và bắt mắt, bạn nên tạo sự cân bằng với các yếu tố khác nhau. Chẳng hạn như một hình ảnh ở bên trái và một đoạn văn bản tương ứng ở bên phải.

Thông thường, đây là xu hướng được khá nhiều nhà thiết kế web lựa chọn. Vì các trang web theo nguyên tắc cân bằng đối xứng trông đẹp hơn nhiều về mặt thẩm mỹ và cho phép tăng hiệu quả cảm nhận về mặt nội dung.

Cân bằng đối xứng
Cân bằng đối xứng

Cân bằng không đối xứng

Các trang cân bằng không đối xứng có thể khó thiết kế hơn vì chúng không có các yếu tố phù hợp với trục của thiết kế. Nguyên tắc này cho phép bạn tự do đặt các phần tử của trang web ở kích thước bất kì. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn tuân theo trục thiết kế đã được định vị. Nguyên tắc thiết kế cân bằng không đối xứng được khá nhiều doanh nghiệp lựa chọn để tăng tính độc đáo và sáng tạo cho trang web của họ.

Cân bằng không đối xứng
Cân bằng không đối xứng

Nguyên tắc tạo điểm nhấn

Nguyên tắc này liên quan chặt chẽ đến khái niệm phân cấp. Vì nó cho phép nhấn mạnh tầm quan trọng của các phần tử quan trọng nhất. Trên thực tế, khi truy cập trang web, người ta thường chỉ tập trung vào một vài yếu tố nhất định. Những yếu tố này có vai trò cốt lõi trong việc hình thành nhận thức về trang web và doanh nghiệp.

Tạo điểm nhấn là việc lựa chọn các yếu tố quan trọng nhất trên trang web. Để thực hiện nguyên tắc này, trước hết, hãy xác định mục tiêu. Bạn muốn khách hàng nhìn thấy điều gì đầu tiên trên trang web? Bạn muốn gửi đến khách hàng thông điệp gì trên web của bạn…Sau đó, bạn cần phân tích cấu trúc của trang web. Từ đó, bạn sẽ xác định được vị trí nào là tối ưu để đặt các phần tử quan trọng nhất. Có nhiều cách để tạo điểm nhấn cho các phần tử trọng tâm. Bạn có thể làm nổi bật chúng bằng màu sáng hơn, phông chữ hoặc hình dạng đặc biệt, độc đáo. Ngoài ra, các yếu tố đồ họa như mũi tên xoăn, chú thích cuối trang, v.v. thường được sử dụng để tập trung sự chú ý của người dùng.

Tuy nhiên, trên một trang web chỉ cần 1 đến 2 phần từ làm điểm nhấn. Vì nếu có quá nhiều điểm nhấn thì không có phần từ nào thực sự nổi bật giữa chúng. Lúc này, hiệu quả thu hút sự chú ý khách hàng của các phần tử này sẽ bị giảm đáng kể.

thiết kế website

Nguyên tắc phối màu

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất của marketing. Các cơ sở kinh doanh thức ăn nhanh thường sử dụng màu sắc rực rỡ. Bởi chúng có thể gây ấn tượng cho thị giác ngay lập tức. Ngược lại, những nhà hàng đắt tiền lại có gam màu pastel tạo cảm giác bình yên và sang trọng.

Tuy nhiên, chọn một màu sắc chủ đạo vẫn chưa phải điểm mấu chốt. Một yếu tố quan trọng hơn là sự kết hợp của màu sắc và các sắc thái trong thiết kế web. Để có thể phối màu một cách hài hòa, nhà thiết kế web cần có am hiểu về lĩnh vực này. 

Phối màu

Nếu bạn không biết quá nhiều về phối màu, đừng quá lo lắng. Một trợ lý lý tưởng sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Những nhà thiết kế web chắc chắn là không quá xa lạ với Bánh xe màu của Adobe. Khi chọn một bóng, dịch vụ sẽ tự động chọn 4 màu phù hợp. Bạn cũng có thể chụp một bức ảnh và tải nó lên. Dựa trên các màu có sẵn, một gam màu thích hợp sẽ được tạo ra. 

Xem tiếp phần 2 – 6 nguyên tắc cơ bản cho một website chuyên nghiệp tại đây bạn nhé!

Author

Write A Comment