Bạn đang có ý định tự thiết kế website theo ý tưởng của bạn? Nghe thì có vẻ khó, nhưng thật ra điều đó lại khá đơn giản nếu bạn biết được cách thiết kế Website. Chỉ với 6 bước thiết kế website cơ bản sau, bạn sẽ dễ dàng triển khai thiết kế website. Điều này rất phù hợp cho những bạn mới làm quen với thiết kế web.

Một website hiệu quả là khi thu hút người đọc cả nội dung lẫn hình thức. Nếu một trang web không có được sự ấn tượng về mặt thiết kế. Thì chắc chắn nội dung cũng sẽ không được thể hiện rõ. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn 6 bước thiết kế Website cơ bản nhưng hiệu quả cao:

Bước 1: Tìm một web host uy tín và đăng ký domain

Trước khi bắt tay vào thiết kế trang web, thì bạn nên tìm các dịch vụ mua hay cho thuê hosting uy tín. Nếu không có máy chủ web, thì chắc chắn người đọc không thể truy cập vào trang web đó được.

6 bước thiết kế website cơ bản
Bạn cần tìm Web Host uy tín

Nhiều người đã mắc sai lầm khi bắt đầu thiết kế ngay với host giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo rằng host đó là đáng tin cậy. Vì thế bạn nên chọn lựa trong các danh sách top về các web host.

Một nhà cung cấp web hosting chất lượng thì cần có:

  • Host những web chất lượng cao
  • Quan tâm nhiều đến việc chăm sóc khách hàng
  • Luôn hướng dẫn cho bạn rõ hơn để hiểu được vấn đề
  • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào cho bạn
  • Tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng đơn giản hơn

Điều tiếp theo bạn cần làm khi xây dựng trang web đó là cần phải có tên miền. Tên miền là tên và địa chỉ của website bạn, để có thể truy cập vào web đó. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting đi kèm với tên miền. Vì vậy mà hãy xem xét thật kỹ để tạo tên miền phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí thiết kế trang web vừa có được chất lượng tốt.

Bước 2: Chọn nền tảng thiết kế Website

Tiếp theo cần phải làm là chọn được một nền tảng để hỗ trợ cho việc thiết kế web. Cái đầu tiên mà mọi người hay nghĩ tới khi tự thiết kế đó là nền tảng WordPress. Đây là nền tảng phổ biến hiện nay, chiếm 30% tỷ trọng trên thế giới. WordPress cung cấp miễn phí về mặt kỹ thuật cho bạn, cũng như toàn quyền kiểm soát giao diện trang web. Nhưng bạn cần phải trả phí thêm để sử dụng một số tính năng bổ sung như là lưu trữ, bảo mật,..

Bước 3: Cài đặt công cụ cần thiết

Đầu tiên, bạn cần cài đặt WordPress và một số công cụ hỗ trợ về máy tính. Bạn cần chọn một theme phù hợp với ý tưởng thiết kế của bạn để làm giao diện chính cho website.

Ở WordPress các bạn hãy sử dụng các theme không trả phí cho các bước làm quen đầu tiên. Hay bạn cũng có thể sử dụng các theme trong danh bạ của WordPress. Hãy chọn theme mà có được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng để tránh các rắc rối sau này. Sau khi đã chọn được theme phù hợp với mình thì hãy cài đặt và kích hoạt.

6 bước thiết kế website cơ bản

Để thiết kế web nhanh chóng thì bạn nên dùng các công cụ trong WordPress page builder plugin. Để sử dụng thì đơn giản, nhưng để có một giao diện Website đẹp thì cần thời gian và công sức.

Trên WordPress có rất nhiều plugin builder, thì Beaver Builder sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người mới tiếp xúc với WordPress. Beaver Builder có rất nhiều tính năng hữu dụng mà sử dụng lại rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các yếu tố có sẵn để thêm vào trang web. Với thao tác đơn giản là kéo thả xuống vị trí bạn cần thêm là được. Sau đó bạn cũng có thể xem xét để điều chỉnh các yếu tố trên để trang web trông đẹp hơn.

Bước 4: Phác thảo Mockup cho giao diện web

Ở các bước phía trên điều hướng dẫn cho bạn sử dụng các tính năng có sẵn, thì ở bước này sẽ cần đến sự tuy duy sáng tạo của bạn để xây dựng website. Sau khi đã có website WordPress với theme và plugin builder đã được chọn, bạn cấn lấy bút và giấy để vẽ giao diện website của bạn.

6 bước thiết kế website cơ bản
Phác thảo Mockup cho giao diện Web

Thao tác đó được gọi là Mockup. Không nhất thiết bạn phải vẽ ra từng chi tiết cụ thể, mà quan trọng là cần phải có đủ nội dung mà bạn muốn thể hiện. Mockup sẽ được dùng làm hình ảnh tham khảo để bạn đi vào thiết kế Website chính thức. Bạn có thể chỉnh sửa lại nhiều lần đến khi bạn hài lòng về bố cục thiết kế của website.

Ngoài ra có cần nhiều phần mềm hiện đại để giúp bạn tạo Mockup trên máy tính mà không cần dùng giấy viết. Nhưng sẽ cần nhiều thời gian để bạn có thể làm quen và sử dụng thành thạo các tool trên. 

Bước 5: Xây dựng website Prototype

Bước tiếp theo là bạn sẽ tạo prototype cho website. Đó chính là việc chuyển từ bản Mockup lên thế giới số. Vì bạn đã có một website builder tốt rồi, việc đơn giản là mở ra bằng WordPress editor.  Thêm vài yếu tố vào trang web, sắp xếp sao cho xuất hiện như trong mockups mà bạn đã lên ý tưởng.

Điều quan trọng nhất là cần dàn trang sao cho prototype của website hoạt động. Và có được đầy đủ các yếu tố trên mockup ban đầu của bạn. Sau khi có prototype, bạn sẽ tập trung vào từng chi tiết nhỏ hơn liên quan đến dàn trang, chỉnh sửa các thiết kế gốc của trang web.

Bạn không cần phải lo lắng khi Mockup của bạn có sự khác biệt khi chuyển qua prototype. Điểm khác biệt ở đó hoàn toàn không có vấn đề. Hơn nữa prototype cũng không cần phải giống với một site hoàn thiện mà bạn đã lên từ trước.

Bước 6: Kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động.

Cuối cùng là đảm bảo website của bạn cũng sẽ trông thật hoàn thiện khi sử dụng trên nền tảng điện thoại thông minh. Việc thiết kế web của bạn thật đẹp mắt với độ phân giải nhỏ thì là điều cần thiết. Điều đó sẽ giữ được người truy cập vào web của bạn lâu hơn khi sử dụng các thiết bị di động.

Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nhiều vì hầu hết các page builder WordPress đều có hỗ trợ mobile ngay từ đầu. Thiết kế website của bạn đã tự động điều chỉnh sao cho phù hợp trên điện thoại.

Author

Write A Comment