Slogan là một cụm từ hấp dẫn được sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo của các thương hiệu. Khẩu hiệu được coi là phương pháp hiệu quả để thu hút sự chú ý của khách hàng. Dịch từ tiếng Anh, từ khẩu hiệu được hiểu là tiếng hô khi xung trận. Sau đó, khái niệm “khẩu hiệu” được hình thành. Đây là một tuyên bố ngắn gọn và rõ ràng được sử dụng như một quảng cáo cho một sản phẩm. Nó được tạo ra đặc biệt để “đánh” vào tâm trí người mua. Khẩu hiệu để thu hút khách hàng nên ngắn gọn, dễ nhớ và thậm chí là ‘’kích động’’ hành vi mua sắm của khách hàng.

Logo của Amazon
Logo của Amazon

Slogan của công ty là gì?

Khẩu hiệu là một cụm từ ngắn gọn đại diện cho sản phẩm/ dịch vụ hoặc toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp. Một khẩu hiệu ấn tượng sẽ ngay lập tức gợi lên những cảm xúc và ý tưởng nhất định. 

Thông thường câu khẩu hiệu gồm 5 từ trở xuống. Nó phải phản ánh lợi ích của thương hiệu hoặc thông điệp mà thương hiệu muốn truyền tải thông qua các hoạt động của mình. Thông thường, các thương hiệu sẽ chọn những khẩu hiệu ngắn gọn và dễ nhớ. Bên cạnh đó, họ thường sử dụng các phương pháp như ẩn dụ, hoán dụ, chơi chữ để tạo ấn tượng cho slogan. Mỗi ngày, khách hàng nghe thấy hàng trăm thông điệp quảng cáo khác nhau. Vì vậy, một slogan hay là cơ hội để một thương hiệu nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh.

Slogan của thương hiệu nổi tiếng Nike
Slogan của thương hiệu nổi tiếng Nike

Cách thức hoạt động của khẩu hiệu quảng cáo

Nguyên tắc hoạt động của slogan được xác định từ nhận thức đến ghi nhớ và cuối cùng là tham gia.

Tất cả bắt đầu từ nhận thức của một người về một cụm từ quảng cáo. Điều quan trọng là cụm từ đó có thu hút ngay từ những giây đầu tiên hay không. Nếu một câu slogan có thể tạo ấn tượng và thu hút khách hàng ở những giây phút đầu tiên, họ chắc chắn sẽ ghi nhớ nó một cách dễ dàng. Cuối cùng, khi lựa chọn thương hiệu, họ sẽ ngay lập tức nhớ đến thương hiệu gắn liền với câu khẩu hiệu làm cho họ bị ấn tượng và thu hút trước đó. 

Đối với một câu khẩu hiệu quảng cáo thì khâu thu hút sự tham gia của khách hàng được coi là quan trọng nhất. Mục tiêu chính của quảng cáo là thúc đẩy một người mua một sản phẩm (hàng hóa hoặc dịch vụ). Đây cũng chính là mục tiêu cuối cùng của một slogan.

Thành phần của một khẩu hiệu

Một khẩu hiệu cơ bản gồm thông tin tiếp thị (quảng cáo) và tính nghệ thuật.

Trên thực tế, thành phần tiếp thị là thông tin về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ được quảng cáo. Câu slogan phải chỉ ra những đặc điểm đặc biệt nhất của sản phẩm/ dịch

Nếu thông tin tiếp thị của các thương hiệu cùng một lĩnh vực tương tự nhau, thì doanh nghiệp có thể tạo ấn tượng hơn bằng cách sử dụng những phương pháp nghệ thuật.

Thành phần nghệ thuật của khẩu hiệu có nghĩa là một tập hợp các kỹ thuật nghệ thuật mà các nhà phát triển quảng cáo đã sử dụng trong quá trình tạo ra nó. Chẳng hạn: chơi chữ, phép ẩn dụ, phóng đại…. Điều này làm cho khẩu hiệu trở nên đáng chú ý và dễ nhớ.

Vì thế, giải pháp lý tưởng là sự kết hợp giữa thành phần cảm xúc và thực tế. Nghĩa là thông tin thực tế của sản phẩm được kết hợp với tính nghệ thuật. Điều này góp phần giúp câu slogan hoạt động đúng với tiêu chí của nó: từ nhận thức đến ghi nhớ và cuối cùng là tham gia.

Slogan của Apple
Slogan của Apple

Tương lai của khẩu hiệu quảng cáo

Các khẩu hiệu đã dần thay đổi như thế nào từ khi xuất hiện cho đến ngày nay? Có thể thấy rõ hai xu hướng chính:

  • Đầu tiên, khẩu hiệu đã trở nên ngắn hơn và đơn giản hơn. Chúng chắc chắn không bao gồm một số câu dài phức tạp như trước đây. Chưa hết, các nhà quảng cáo cố gắng đưa thêm thông tin vào khẩu hiệu hoặc truyền đạt những con số cụ thể cho người mua (“nhanh hơn ba lần”, “nhiều hơn, rẻ hơn”) hoặc thuyết phục bằng các so sánh (“đáng tin cậy hơn”, ‘’thoải mái hơn”).
  • Xu hướng thứ hai trong sự phát triển của khẩu hiệu là sự chú trọng vào cảm xúc. Cái chính là slogan gợi lên những hình ảnh và liên tưởng gì?  Nó có ảnh hưởng đến suy nghĩ của người tiêu dùng hay không?Slogan

Ví dụ, với Coca-Cola, khẩu hiệu trước đây là “Mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn với Coca-Cola. Tuy nhiên, giờ đây, slogan của Coca Cola là: “Hãy nếm vị cảm xúc”. Nó phần nào gợi lên cảm xúc về sự mát mẻ sảng khoái khi uống một ngụm Coca Cola mát lạnh. Đặc biệt là dưới thời tiết oi bức vào những ngày hè tại Việt Nam.

Xem thêm: Quy tắc thiết kế bộ nhận diện thương hiệu tại đây.

Author

Write A Comment