Người ta thường cho rằng điều quan trọng nhất trong xây dựng thương hiệu là truyền thông tiếp thị. Nó có thể là quảng cáo, PR, tiếp thị trực tiếp, quảng cáo tại điểm bán, Marketing online… Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu chính xác những giá trị nào cần được xây dựng trước tiên. Trong đó, điều quan trọng nhất là cần phải định vị thương hiệu. Tức là phát triển bộ nhận diện thương hiệu và yếu tố tiên quyết nhất.

Trên thực tế, vẫn còn khá nhiều những lầm tưởng về vị trí, vai trò cũng như các vấn đề xoay quanh bộ nhận diện thương hiệu. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ đem đến cho bạn những quan niệm sai lầm về bộ nhận diện thương hiệu thường gặp.

Nhận diện thương hiệu
Nhận diện thương hiệu

Thiết kế logo đã là xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu

Đây là một trong những quan niệm sai lầm thường gặp nhất. Đặc biệt, đối với những người mới chập chững bước vào lĩnh vực kinh doanh và xây dựng cho mình thương hiệu riêng. Nhưng trên thực tế, logo chỉ là một phần của thương hiệu. Bởi vì tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu là tạo dựng danh tiếng và tạo ra một chiến lược tiếp thị. Logo được xem là nền tảng của việc xây dựng thương hiệu, nhưng nó không phải là tất cả. 

Ngoài logo, bộ nhận diện thương hiệu còn bao gồm các yếu tố:

  • Nhãn hiệu
  • Bảng màu
  • Phông chữ
  • Câu khẩu hiệu

Xem thêm: Bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo tại đây.

Logo

Chỉ cần tập trung cho chất lượng sản phẩm, không cần xây dựng thương hiệu

Nếu bạn có một sản phẩm chất lượng nhưng không phát triển thương hiệu thì không thể đưa sản phẩm đi xa hơn nữa. Về lâu dài, sản phẩm này sẽ khó cạnh tranh với những đối thủ cùng lĩnh vực nhưng mạnh về quảng bá thương hiệu. Nếu bạn muốn chiếm lĩnh một thị trường ngách nhất định, bạn phải tạo ra một thương hiệu. Brand Identity giúp tạo ra nhận thức, sự công nhận và tạo nên giá trị của thương hiệu trong lòng khách hàng.

Brand Identity chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn

Giá trị thực sự của hình ảnh hoặc bản sắc của một thương hiệu rất khó đo lường, nhưng một bản sắc thương hiệu mạnh chắc chắn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Cho dù đó là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, bộ nhận diện thương hiệu luôn đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Nếu bạn đang là doanh nghiệp nhỏ, bạn càng phải tập trung cho bộ nhận diện thương hiệu. Mục đích là để khẳng định, củng cố và mở rộng vị trí của mình trên thương trường khốc liệt. Hãy tưởng tượng, bạn không tập trung cho nhận diện thương hiệu. Vậy làm thế nào để khách hàng nhớ đến doanh nghiệp của bạn giữa hàng trăm, hàng nghìn đối thủ kinh doanh cùng một lĩnh vực với bạn? 

Giám đốc điều hành của Life Insurance Star, Sam Lowy khẳng định: “Việc thiếu nhận dạng thương hiệu trực quan có thể ảnh hưởng lớn đến tính hợp pháp của công ty”. Và điều này cũng đúng ngay cả với bao bì sản phẩm. Bạn có sẵn sàng mua chai cola đen không có logo của Pepsi hay Coca Cola không? Chắc chắn chúng ta sẽ phải cân nhắc rất nhiều.

City
Dù bạn là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cũng vô cùng quan trọng

Bộ nhận diện thương hiệu không làm tăng kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Đây là một lầm tưởng khá nghiêm trọng và cần được điều chỉnh ngay lập tức. Trên thực tế, bộ nhận diện thương hiệu mang lại nhiều giá trị cho doanh nghiệp hơn là bạn nghĩ. Giá trị này được xác định cả về mặt vật chất và tinh thần. Tuy nhiên, bộ nhận diện thương hiệu mang lại giá trị gián tiếp. Vì thế mà chúng ta lầm tưởng về giá trị của nó.

Bộ nhận diện thương hiệu là sự thể hiện trực quan các giá trị và đặc điểm của doanh nghiệp. Với sự trợ giúp của nó, bạn có thể gợi lên những cảm xúc nhất định ở khán giả. Từ đó đưa họ vào các hành động được nhắm mục tiêu. Nhiệm vụ chính của bản sắc doanh nghiệp là truyền tải đến khán giả thiên chức của thương hiệu và mục tiêu của thương hiệu.

Một bộ nhận diện doanh nghiệp hiệu quả sẽ giúp củng cố lòng trung thành và sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu. Nó sẽ tạo ra sự gắn bó giữa sản phẩm và công ty. Từ đó, sẽ có nhiều khách hàng trung thành đối với doanh nghiệp và thúc đẩy doanh thu công ty.

Author

Write A Comment