Điều gì xuất hiện trong đầu bạn khi nhắc đến một trong những thương hiệu toàn cầu như Nike, Starbucks, IKEA hoặc Apple? Rất có thể là logo, phông chữ, bảng màu, quảng cáo…Thậm chí, nó còn có thể là phong cách mà các thương hiệu này tương tác với khách hàng. Hiểu một cách đơn giản thì đó chính là nhận diện thương hiệu.

Logo quen thuộc của Starbucks
Logo quen thuộc của Starbucks

Nhận diện thương hiệu là gì?

Brand Identity là đặc điểm nhận dạng hoặc đặc điểm nhận dạng của một thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu là bộ mặt đầu tiên của công ty mà khách hàng sẽ nhìn thấy. Chẳng hạn như tên thương hiệu, logo, khẩu hiệu, tài liệu quảng cáo, tờ rơi, biển quảng cáo… 

Brand Identity có liên quan đến các bộ phận khác của công ty. Chẳng hạn như các sản phẩm hoặc dịch vụ được cung cấp cho khách hàng. Nó cùng có thể là mối quan hệ của thương hiệu với khách hàng, giá trị thương hiệu, khái niệm thương hiệu, dịch vụ sau bán hàng… Việc tạo ra bộ nhận diện thương hiệu là cần thiết để tạo mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng.

Ví dụ minh họa từ Coca Cola

Chúng ta đều biết đến Coca Cola – thương hiệu nước ngọt đóng chai vô cùng nổi tiếng. Sở dĩ vì sao hầu như tất cả mọi người đều quen thuộc với hình ảnh liên quan đến thương hiệu này? Trực quan của đặc điểm nhận dạng Coca-Cola bao gồm màu đỏ tươi và trắng. Phông chữ được trang trí công phu mang tên nhãn hiệu. Và thậm chí cả hình dạng của những chiếc chai cũng khắc sâu trong tâm trí khách hàng. Coca Cola cũng màn lại ấn tượng trong cảm xúc. Đó là cảm giác có một không hai của mùa hè và tuổi trẻ, một chuyến đi chơi biển cùng bạn bè bằng ô tô. Và cảm giác trở nên mạnh mẽ hơn khi nhấp ngụm nước ngọt có đá giữa thời tiết mùa hè.

Tất cả những liên tưởng này không phải ngẫu nhiên mà có. Coca-Cola đã dành hàng chục năm và hàng triệu đô la để khiến tất cả những điều này hằn sâu trong lòng khách hàng. 

"Hình

Phân biệt nhận diện thương hiệu và hình ảnh thương hiệu

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa nhận diện thương hiệu và hình ảnh thương hiệu.

Nhận diện thương hiệu là cách bạn muốn được khán giả của mình cảm nhận về thương hiệu của bạn. Nó bao gồm logo, khẩu hiệu, tông màu giao tiếp, bảng màu, giá trị, v.v.

Hình ảnh thương hiệu là cách khán giả thực sự nhìn nhận về bạn. Nó được xây dựng từ danh tiếng của thương hiệu, mức độ tin cậy, ấn tượng đầu tiên và những cảm xúc mà thương hiệu gợi lên.

Một thương hiệu thành công là lúc mà bộ nhận diện thương hiệu phù hợp với hình ảnh của nó.

Tại sao nhận diện thương hiệu lại quan trọng?

Một bộ nhận diện thương hiệu tốt sẽ khiến nó nổi bật hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Nó cũng giúp xây dựng uy tín thương hiệu trên thị trường. Nó giúp tạo cơ hội bán hàng cao hơn. 

Brand Identity góp phần xây dựng những khách hàng trung thành. Từ đó, nó giúp thương hiệu dễ dàng thâm nhập thị trường mới. Bởi vì thương hiệu có thể đảm bảo một mức độ tin cậy nhất định. Có thể nói, chỉ cần một logo ấn tượng cũng có thể đảm bảo sự thành công. Nó giúp mang lại cho thương hiệu một lợi thế rất khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh. Tăng cơ hội xây dựng nhận thức về thương hiệu trong lòng khách hàng nhiều hơn nữa. Từ đó, doanh nghiệp dễ dàng cung cấp giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ nhằm mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

LOGO

Các thương hiệu thành công

Nếu Brand Identity của một doanh nghiệp đủ mạnh, người tiêu dùng sẽ nhớ đến thương hiệu ngay lập tức khi nhìn thấy logo, cách phối màu…. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy logo Swoosh màu đen, bạn sẽ nghĩ đến Nike. Khi bạn bước vào một cửa hàng Starbucks, bạn sẽ ngửi thấy mùi cà phê, cách trang trí, âm nhạc không giống bất kỳ cửa hàng nào khác. Khi nhìn thấy một chiếc BMW, bạn sẽ nghĩ đến sự hiện đại, đổi mới, công nghệ. Khi chúng ta nhìn thấy Nàng tiên cá Siren, đó là Starbucks. Và biểu tượng của Domino là Domino Pizza. Đây chính là những minh chứng cho sự thành công của việc xây dựng bộ nhận diện thương hiệu.

Hình ảnh quen thuộc của thương hiệu xe BMW
Hình ảnh quen thuộc của thương hiệu xe BMW

Kết luận

Bộ nhận diện thương hiệu đã góp phần đáng kể trong việc đưa danh tiếng của các thương hiệu vươn xa tầm cỡ quốc tế. Nó cũng tác động mạnh mẽ đến nhận thức của người tiêu dùng. Để từ đó, những thương hiệu này trở thành những sự lựa chọn đầu tiên mỗi khi khách hàng có nhu cầu. Vì thế, để xây dựng một doanh nghiệp thành công, Brand Identity là một trong những yếu tố cốt lõi.

Xem thêm: Quy tắc khi thiết kế Brand Identity.

Author

Write A Comment