Chắc các bạn cũng đã biết vì sao mỗi doanh nghiệp cần có một bộ nhận diện thương hiệu riêng của mình rồi đúng không? Bài viết này WanFang sẽ bổ sung một số lưu ý về thiết kế thương hiệu cho doanh nghiệp. Mong chúng sẽ giúp ích phần nào cho quá trình xây dựng thương hiệu của bạn trên thị trường.

Các lưu ý khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Sau khi thiết kế được một Logo hoàn hảo, bạn cần duy trì tính thống nhất của Logo. Logo cần được sử dụng đồng bộ từ vị trí, kích thước, đến mức độ thay đổi có thể chấp nhận. 

Cách sử dụng chữ

Chữ hay Text là phần không thể thiếu trong bộ nhận diện thương hiệu. Doanh nghiệp cần có định nghĩa về phong cách cho từng loại khi sử dụng thương hiệu kể cả các ứng dụng kỹ thuật số và in ấn. Hãy chọn một vài kiểu chữ sẽ được sử dụng trong các dự án thiết kế. Sau đó cần có các quy tắc rõ ràng về cách sử dụng kiểu chữ, kích thước. Các hướng dẫn cho những kiểu thiết kế khác, cách sử dụng màu sắc,… Thương hiệu nên lựa chọn không quá năm kiểu chữ và cách dùng của nó cho hệ thống nhận diện thương hiệu của mình.

Cách sử dụng màu sắc

Màu sắc là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong hệ thống nhận diện thương hiệu. Thương hiệu nên chọn màu, cách sử dụng màu theo nguyên tắc khi dùng nhận diện thương hiệu. Số lượng màu sắc nên ở mức tối thiểu. Có thể bao gồm những phiên bản và những màu nhẹ hơn so với màu sắc chủ đạo.

Cách sử dụng hình ảnh

thiết kế bộ nhận diện thương hiệu
Hình ảnh thiết kế nhận diện thương hiệu

Khi thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, hình ảnh cũng cần chỉnh sửa theo nguyên tắc nhất định. Hình ảnh cần xác định được sử dụng khi nào, theo cách nào, sử dụng hình màu nào là hợp lý.

Phong cách viết văn và giọng văn

Doanh nghiệp cần chắc chắn cách viết văn, giọng nói phù hợp với hình ảnh thương hiệu. Hãy phác thảo kiểu ngôn ngữ bạn sẽ được sử dụng. Giọng văn đàm thoại hay trang trọng, thính giả của bạn là ai,… Áp dụng giọng văn chuẩn cho tất cả các tiêu đề trong một quảng cáo. Giọng nói, cách viết khác biệt, được sử dụng đồng nhất sẽ giúp khách hàng nhận diện thương hiệu.

Trong khi sáng tạo nội dung website hay sáng tạo nội dung Fanpage cần đồng nhất với bộ nhận diện của thương hiệu.

Bộ nhận diện thương hiệu gồm những gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm:

  • Tổng quan về thương hiệu (gồm lịch sử, tầm nhìn, cá tính);
  • Bảng chữ, Bảng màu, Phong cách viết văn bản và giọng văn;
  • Thông số kỹ thuật Logo và cách sử dụng Logo;
  • Thông số kỹ thuật sử dụng hình ảnh bao gồm cả phong cách chụp ảnh;
  • Hướng dẫn phương tiện truyền thông đa phương tiện.

Bên cạnh đó còn cần có tài liệu hướng dẫn, thiết kế giấy viết thư và Namecard. Bố trí thiết kế và lưới cho in ấn và các dự án Web, thông số kỹ thuật cho các biển báo và quảng cáo ngoài trời.

Đặc biệt cần có ví dụ trực quan để hỗ trợ từng quy tắc, để người dùng dễ dàng hình dung và sử dụng bộ nhận diện thương hiệu hơn.

Điều gì xảy ra nếu không có bộ nhận diện?

Nếu không có bộ nhận diện thương hiệu bạn vẫn có thể kinh doanh bình thường. Tuy nhiên khách hàng có thể có những cảm nhận không tích cực, nghi ngờ về thương hiệu. Làm cho hình ảnh thương hiệu trở nên thiếu chuyên nghiệp. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh. 

Hơn nữa, phát triển bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng ghi nhớ doanh nghiệp, về dịch vụ, sản phẩm tốt hơn. Hình ảnh công ty chuyên nghiệp, hệ thống nhận diện mạnh, uy tín cũng làm nhân viên tự hào, trung thành hơn. Từ đó phấn đấu xây dựng doanh nghiệp tích cực hơn.

Các bộ nhận diện tiêu biểu

Có rất nhiều doanh nghiệp xây dựng thành công bộ nhận diện thương hiệu mạnh, có sức hút và độ tin cậy cao. 

Điển hình như Nike, thương hiệu này tin cậy những hình ảnh lớn, tương phản, chặt, để kết nối thương hiệu đến các bạn. Câu nói Slogan của Nike cũng mang đến tiếng vang lớn về thương hiệu. Câu Slogan huyền thoại “Just do it!” được ra đời năm 1970 và nổi tiếng cho đến nay.

Nike sở hữu Logo độc đáo, cùng Slogan thu hút ấn tượng với cộng đồng

Hay với Easy.com và Skype. Hai thương hiệu này định nghĩa thương hiệu của mình trong những thuật ngữ đơn giản. Họ cũng sử dụng phong cách truyền bá thông qua truyền thông. Đối với hai thương hiệu này, sự đơn giản chính là chìa khóa.

Tổng kết

Không có công thức chung cho một bộ nhận diện thương hiệu mạnh. Nhưng nhìn chung các doanh nghiệp thành công đều sở hữu bộ nhận diện dễ nhớ, ấn tượng và khác biệt. Hãy xây dựng ngay hệ thống nhận diện thương hiệu nếu bạn chưa có. Hoặc kiểm tra, điều chỉnh và đồng nhất chúng nhanh nhất có thể nhé.

Author

Write A Comment