Logo thương hiệu rất quan trọng đặc biệt với doanh nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh. Vậy nên các doanh nghiệp luôn chú trọng đến vấn đề đăng ký logo thương hiệu cho doanh nghiệp. Mục đích đăng ký logo thương hiệu là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp nên trang bị cho mình những hiểu biết xoay quanh vấn đề đăng ký thương hiệu.

Logo thương hiệu

Hiểu một cách đơn giản, logo là biểu tượng phần hình cho doanh nghiệp hay sản phẩm cụ thể doanh nghiệp đó đang kinh doanh.

Thương hiệu là phần chữ, là tên thương hiệu hoặc tên sản phẩm của doanh nghiệp đó. Đăng ký logo, đăng ký tên thương hiệu trên pháp luật cũng chính là đăng ký nhãn hiệu.

Là tổ chức, cá nhân đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm, dịch vụ do chính tổ chức cá nhân đó sản xuất ra. 

Các cá nhân, tổ chức tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp sẽ có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường. Nếu doanh nghiệp hợp tác với một công ty sản xuất sản phẩm, bạn không phải là người trực tiếp sản xuất ra sản phẩm thì vẫn có thể đăng ký nhãn hiệu. Với điều kiện phía người sản xuất không phản đối việc đăng ký.

Vẫn có trường hợp 2 hoặc nhiều doanh nghiệp sử dụng chung một nhãn hiệu thì vẫn có quyền đăng ký cùng một nhãn hiệu. Và trở thành chủ đồng sở hữu nhưng phải tuân thủ các điều kiện sau:

  • Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh
  • Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

Đăng ký logo thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Được bộ khoa học công nghệ cho phép. Cục sở hữu trí tuệ được phép tiếp nhận hồ sơ đăng ký logo thương hiệu. Thẩm định rồi ra quyết định về việc cấp hay không.

Khách hàng nộp trực tiếp hoặc nộp qua bưu điện, hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ được gửi tới Cục sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, việc nộp qua đường bưu điện đôi khi sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan. Vì vậy chủ sở hữu nên nộp đơn trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ.

Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu gồm

Doanh nghiệp xây dựng, sáng tạo để thương hiệu trở nên gần gũi và đáng tin cậy với người tiêu dùng. Qua thời gian thương hiệu đó dần dần được biết đến rộng rãi và trở nên nổi tiếng hơn. Để bảo vệ tâm huyết ấy, tài sản trí tuệ của mình. Doanh nghiệp nhất định phải đăng ký logo thương hiệu với các cơ quan có thẩm quyền. 

Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định pháp luật sẽ công nhận và bảo hộ quyền của chủ sở hữu logo. Xử lý bất kỳ hành vi nào xâm phạm làm ảnh hưởng đến logo công ty bạn kể từ ngày nộp đơn.

Khi đăng ký logo thương hiệu, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau bao gồm:

– 02 tờ khai đăng ký logo theo mẫu có sẵn;

– 07 mẫu logo muốn đăng ký (trong mỗi tờ khai có dán 1 logo);

– Biên lai phí và lệ phí đăng ký.

Ngoài ra ở một số trường hợp đặc biệt cần bổ sung giấy tờ, tài liệu cần thiết. 

Ví dụ nếu người nộp đơn đăng ký logo là cơ quan đại diện doanh nghiệp bạn đăng ký thì phải có Giấy ủy quyền; trường hợp đăng ký đồng sở hữu thì phải có Bản cam kết đồng chủ sở hữu…

Quy trình đăng ký logo thương hiệu

Hồ sơ bao gồm

Trước khi tiến hành đăng ký cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Tờ khai đăng ký như mẫu sẵn

– Mẫu logo

– Văn bản ủy quyền

– Giấy tờ nộp phí, lệ phí.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ tiến hành nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Đơn vị Cục sở hữu trí tuệ tiến hành xem xét, xét duyệt hồ sơ:

  • Thẩm định hình thức : Cần thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.
  •  Thẩm định nội dung: Thời hạn thẩm định nội dung logo là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.
  • Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời gian 2 tháng kể từ ngày duyệt đơn.

>>> Mô hình nhận diện thương hiệu hoạt động như thế nào

Author

Write A Comment