Bộ nhận diện thương hiệu ngày nay là cơ sở của toàn bộ chính sách truyền thông của công ty. Nó là một trong những phương tiện chính để thu hút khách hàng. Đây cũng là một trong những loại hình quảng cáo hiện đại, hiệu quả và quan trọng nhất.

Brand Identity được hiểu là một tập hợp các yếu tố màu sắc, đồ họa, trích dẫn/ câu nói và các yếu tố khác. Quan trọng hơn cả là chúng phải đảm bảo sự thống nhất về mặt hình ảnh và ngữ nghĩa của hàng hóa (dịch vụ), tất cả thông tin đến từ công ty (bao bì sản phẩm, giấy tờ, tài liệu, thông tin quảng cáo…), thiết kế nội thất bên trong và bên ngoài của công ty.

Chức năng của bộ nhận diện thương hiệu

Nhìn chung, bộ nhận diện thương hiệu thực hiện các chức năng chính sau đây:

Chức năng hình ảnh

Xây dựng một hình ảnh công ty ấn tượng, độc đáo và hấp dẫn giúp nâng cao uy tín và danh tiếng của doanh nghiệp. Thương hiệu mang lại cho khách hàng niềm tin về chất lượng sản phẩm. Nhiều người sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho những thương hiệu nổi tiếng. Mặc dù về mặt chất lượng, những sản phẩm có thương hiệu này có thể ngang ngửa hoặc thậm chí thấp hơn các sản phẩm khác. 

Các yếu tố nhận diện thương hiệu

Chức năng định vị

Bộ nhận diện thương hiệu giúp xác định lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Nó còn thể hiện sự mệnh của doanh nghiệp và mục tiêu mà nó hướng đến. 

Chức năng phân biệt

Nó giúp phân biệt những doanh nghiệp khác nhau trong cùng một lĩnh vực kinh doanh. Một ví dụ thực tiễn là nếu không có thương hiệu Pepsi và Coca Cola, làm thế nào để chúng ta phân biệt được đâu là chai nước ngọt có gas màu đen của Pepsi và đâu là của Coca Cola?

Các yếu tố chính của bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp

  • Nhãn hiệu;
  • Logo;
  • Khẩu hiệu (slogan) của công ty;
  • Màu sắc của công ty;
  • Phông chữ của công ty;

Nhãn hiệu

Yếu tố trung tâm của bộ nhận diện thương hiệu là nhãn hiệu. Đó là ký được chủ sở hữu nhãn hiệu sử dụng để xác định hàng hóa của họ.

Đây là một ký hiệu có thể phân biệt hàng hóa và dịch vụ của một số pháp nhân hoặc thể nhân với hàng hóa và dịch vụ tương tự của các thể nhân và pháp nhân khác. Ngoài ra, nhãn hiệu còn thực hiện một chức năng quan trọng thứ hai. Đó là nó bảo vệ sản phẩm khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời, nó giúp thiết lập quyền ưu tiên hợp pháp của người sử dụng nhãn hiệu.

Logo 

Logo là cơ sở của hình dung thương hiệu. Đây là một phần quan trọng trong phong cách quảng cáo của công ty. Nó có thể được nhận biết bởi tất cả các yếu tố trực quan của thương hiệu. Điều này cho phép bạn tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Một logo công ty được thiết kế chuyên nghiệp có thể có tác động rất lớn đến khách hàng. 

Logo

Khẩu hiệu

Một khẩu hiệu có thể được tạo ra với nhiều mục đích khác nhau. Nó không chỉ như một cụm từ truyền tải ý tưởng chính của một chiến dịch quảng cáo, mà còn như một phương châm hoạt động của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, nó trở thành một thành phần quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu. Thậm chí, nó có thể được đăng ký bản quyền tại cơ quan có thẩm quyền.

Khẩu hiệu vừa là hình ảnh trực quan vừa là hình ảnh âm thanh của công ty. Chính điều này đã mang lại ý nghĩa đặc biệt cho nó. Khẩu hiệu công ty như một yếu tố nhận diện công ty nhằm phản ánh những nét đặc trưng của công ty, giúp phân biệt công ty với các đối thủ cạnh tranh và duy trì danh tiếng của công ty. 

Màu sắc 

Nhiều công ty được nhận ra ngay lập tức bởi sự kết hợp màu sắc đặc trưng của họ. Chẳng hạn: sự kết hợp giữa đỏ và trắng làm chúng ta ngay lập tức nghĩ đến Coca Cola. Màu xanh lá cây và trắng giúp liên tưởng đến Grab hoặc Giao hàng tiết kiệm

Màu sắc của công ty nên gợi lên những liên tưởng cụ thể với sản phẩm và hình ảnh của công ty. Màu sắc phải mang những ý nghĩa nhất định và phản ánh bản sắc của công ty. Về vấn đề này, khi lựa chọn màu sắc công ty, điều quan trọng là phải nghiên cứu tác động cảm xúc và các liên tưởng mà màu sắc tạo ra. Mỗi màu sắc khác nhau đều có những đặc trưng riêng của nó.

Chẳng hạn, thông thường, các hoạt động của lĩnh vực bảo hiểm và tài chính gắn liền với những màu sắc điềm tĩnh và đáng tin cậy như xanh lam, xanh lá cây. Lĩnh vực thức ăn nhanh thường kết hợp các màu nóng như đỏ, vàng giúp thu hút khách hàng ngay lập tức.

Phông chữ

Một phần quan trọng của bộ nhận diện thương hiệu là các phông chữ được sử dụng. Chúng giống như các yếu tố khác của bản sắc doanh nghiệp, phải nhất quán với ý tưởng cốt lõi của nó, nhấn mạnh các đặc điểm của hình ảnh thương hiệu và tương ứng với các chi tiết cụ thể của các hoạt động của công ty.

Một kiểu chữ có thể được coi là “trẻ con”, “nam tính” hoặc “nữ tính”, “nhẹ” hoặc “nặng”, “thanh lịch” hoặc “thô”, “mạnh mẽ”, “hiện đại”…Vì thế, nhiệm vụ của mỗi doanh nghiệp là chọn phông chữ phù hợp nhất với mình. 

Phông chữ mềm mại được hãng mỹ phẩm đình đám Hàn Quốc Innisfree sử dụng
Phông chữ mềm mại được hãng mỹ phẩm đình đám Hàn Quốc Innisfree sử dụng

Ví dụ, đối với mỹ phẩm, phông chữ nhẹ nhàng, tròn trịa, “nữ tính” được chọn.  Bởi vì nó gắn liền với sự nữ tính và duyên dáng. Phông chữ cho phong cách doanh nghiệp của các ngân hàng và công ty bảo hiểm là thẳng, đậm, tượng trưng cho sức mạnh và sự đáng tin cậy.

Author

Write A Comment