Sau khi hoàn thành thiết kế logo gửi đến khách hàng, bạn cần gửi cho khách hàng file gốc của logo, ngoài ra kèm theo đó là bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo.

Vậy trong bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo gồm những gì?

Bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo là gì?

Trong bộ tài liệu sẽ đem đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan, cụ thể nhất về cấu trúc, màu sắc, ý nghĩa của logo. Các font chữ, kích thước, không gian chuẩn. Cùng các quy định khác ứng với mỗi trường hợp sử dụng logo ở nhiều thiết kế khác nhau. Bộ tài liệu này sẽ giúp khách hàng trong quá trình sử dụng logo. Đảm bảo quá trình sử dụng logo được chuẩn hóa và chuyên nghiệp. Bộ tài liệu hướng dẫn gồm:

Không phải ai cũng có thể hiểu được ý nghĩa ẩn dấu của logo khi nhìn vào biểu tượng logo. Mục giới thiệu chính là giải quyết vấn đề này, đây là mục đầu tiên trong bộ tài liệu. Phần giới thiệu giúp người đọc hiểu về thương hiệu trước khi liên tưởng đến logo. Mục này thường trình bày ý tưởng dẫn đến sự ra đời của logo. Hình dáng có gì liên quan đến lĩnh vực kinh doanh. Màu sắc, slogan có ý nghĩa gì?…

Phần giới thiệu mang đến cho người đọc hiểu được cái nhìn tổng quan về logo trước khi đi vào chi tiết cấu trúc, quy tắc sử dụng logo.

>>> Dịch vụ xây dựng thương hiệu sản phẩm

bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo

Cấu trúc logo là phần cấu tạo, tạo nên logo. Thông thường sẽ gồm các phần cơ bản như biểu tượng, chữ, tagline,..

Khi đã trình bày cấu trúc logo gồm những phần nào chủ yếu. Hãy đặt logo lên hệ thống lưới thể hiện tỷ lệ phần trăm giữa các phần chính xác. Ngoài ra, nên chú ý đến bố cục logo theo chiều ngang và chiều dọc, mở rộng tính ứng dụng của logo trong thiết kế nhận diện thương hiệu.

Quy định kích thước và khoảng cách

Logo luôn có các quy định về kích thước tối thiểu để bảo đảm rằng hình ảnh luôn rõ nét, không bị mờ. Tùy vào mỗi logo, quy định về kích thước tối thiểu sẽ khác nhau. Nếu logo có tagline, ở một kích thước nào đó, sẽ không được phép sử dụng tagline nữa vì ở kích thước nhỏ, khó có thể nhìn thấy các ký tự, dẫn đến logo bị mờ, không rõ nét.

Tương tự, nếu logo gồm nhiều biểu tượng chữ, đến kích thước tối thiểu sẽ không được sử dụng và chỉ còn lại biểu tượng logo. Điều này đảm bảo logo luôn được nhìn rõ và dễ nhận diện bằng mắt thường.

Quy định về màu sắc, font chữ

bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo

Màu sắc của logo sẽ được dựa theo 2 hệ màu là hệ màu in ấn và hệ màu cho website. Cần được trình bày cụ thể trong bộ hướng dẫn sử dụng. Đảm bảo rằng khi logo được sử dụng trên web hay dùng trong in ấn thì màu sắc của logo luôn chuẩn, thống nhất với nhau. Ngoài ra, quy định về màu sắc còn được quy định về sử dụng logo trên nhiều nền màu khác nhau. Ví dụ, với nền màu trắng, sẽ sử dụng màu âm bản trên màu logo,..

Ngoài quy định về màu sắc, còn có cả quy định về font chữ. Quy định về font chữ sẽ gồm có font chữ dành cho tiêu đề, font cho nội dung, font dành cho web, font chữ thay thế cho những trường hợp đặc biệt.

Góc Nhận diện thương hiệu

Trong bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo, góc nhận diện thương hiệu là một phần cũng khá quan trọng. Góc nhận diện thương hiệu là biểu tượng thiết kế có sự kết nối với logo. Mục đích là giúp người khác nhìn vào có thể liên tưởng đến thương hiệu bạn nhanh chóng.

bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo

Khi xác lập được góc nhận diện trong bộ nhận diện thương hiệu, góc nhận diện sẽ được xuất hiện hầu hết trong các ấn phẩm dưới nhiều hình thức khác nhau. Nhằm giúp thương hiệu dễ dàng nhận biết, tăng tính thống nhất cho bộ nhận diện.

Quy định về góc nhận diện thương hiệu có thể đơn giản hoặc phức tạp tùy vào từng thiết kế. Góc nhận diện không chỉ có một góc thiết kế duy nhất, có thể gồm nhiều biến thể làm tăng tính ứng dụng trong thiết kế. Giúp các ấn phẩm đa dạng không bị nhàm chán.

Ngoài hướng dẫn sử dụng logo, đơn vị thiết kế logo cũng ghi chú các trường hợp không được phép trong quá trình sử dụng logo. Không được bóp méo làm sai tỷ lệ logo, không đặt logo lên nền quá phức tạp. Điều này làm logo sẽ khó thấy, không đặt logo trên nền màu trùng với màu logo. Hoặc bất kỳ màu nào có trong logo. Không được thay đổi các màu trong logo.

Kết luận

Trên thực tế, bộ hướng dẫn sử dụng logo ở mỗi thương hiệu sẽ khác nhau tùy vào thiết kế của logo. Tuy nhiên những mục trên nên có trong bộ tài liệu hướng dẫn sử dụng logo. 

>>> Đăng ký logo thương hiệu cho doanh nghiệp ở đâu

Author

Write A Comment